Hỗ trợ toàn diện cho lao động sang Nhật làm việc

07/07/2022 08:52

Chính phủ hai nước đang tích cực hợp tác để bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản sinh sống, làm việc.

Trong buổi tiếp và làm việc mới đây với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết hiện số lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã lên gần 500.000 người. Sau thời gian bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 tới nay, hơn 50.000 thực tập sinh (TTS) Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Giảm tối đa chi phí cho người lao động

Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người lao động (NLĐ), Việt Nam đã sửa đổi Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với rất nhiều nội dung cải tiến như: giảm tất cả đóng góp của NLĐ ở mức tối đa cho phép, giảm dịch vụ phí, tăng đào tạo, bồi dưỡng cho NLĐ, nâng cao chất lượng cho NLĐ trước khi sang Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian qua, hai bên đã thống nhất siết chặt kỷ cương, kiên quyết xử lý các nghiệp đoàn, doanh nghiệp (DN) vi phạm, đặc biệt là việc môi giới, tiêu cực trong quá trình đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. "Bộ LĐ-TB-XH đã giao nhiệm vụ cho Cục Quản lý lao động ngoài nước phải công khai, minh bạch thông tin thị trường lao động ngoài nước cũng như thông tin của các DN xấu. Đồng thời đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động, xử lý hình sự đối với các DN có hành vi trái quy định" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ LĐ-TB-XH đã đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản xem xét có thể miễn thuế cư trú, thuế thu nhập thông qua việc đàm phán, đánh thuế hàng hóa cho NLĐ, nhằm bảo đảm quyền lợi, thu nhập tối thiểu cho NLĐ Việt Nam vì lợi ích chung giữa hai nước. Đây là chính sách công bằng, khả thi vì Nhật Bản đã áp dụng chính sách trên đối với một số nước khác, trong khi đó, Việt Nam rất ưu tiên lực lượng lao động đối với Nhật Bản.

Thực tập sinh về nước được chào đón và giới thiệu việc làm

Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa cho biết từ tháng 11.2017, Nhật Bản đã thu hồi giấy phép của 33 đơn vị quản lý, có văn bản chấn chỉnh trên 4.000 trường hợp có hành vi vi phạm, 17 đơn vị quản lý nhận văn bản phải chấn chỉnh cách thức hoạt động, xóa phê chuẩn kế hoạch thực tập kỹ năng của 309 xí nghiệp tiếp nhận và chấn chỉnh 15 xí nghiệp sử dụng NLĐ Việt Nam trái quy định.

"Trong thời gian tới, để hỗ trợ tối đa cho NLĐ Việt Nam tiếp cận nhanh chóng, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), dự án Kết nối thông tin việc làm cho NLĐ Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài sẽ thông tin công khai, minh bạch kết nối NLĐ có nhu cầu với các đơn vị tuyển dụng Nhật Bản" - ông Furukawa nhấn mạnh.

Hai bộ trưởng đã trao đổi và thống nhất với nhau nguyên tắc giảm khâu trung gian, giảm chi phí cho NLĐ, cung cấp thông tin đầy đủ về thị trường cho NLĐ để có thể chủ động lựa chọn, quyết định, hạn chế tối đa vấn đề TTS bỏ trốn.

Mở rộng đối tượng tuyển chọn

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã tái ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử, tiếp nhận TTS kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Bản ghi nhớ lần này mở rộng đối tượng tuyển chọn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần theo hướng phi lợi nhuận triệt để. Hiện đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn bảo đảm thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng. NLĐ tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe. Ngoài ra, NLĐ còn được hỗ trợ học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều NLĐ của Việt Nam, đặc biệt là những lao động thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có cơ hội ra nước ngoài làm việc.

Bà Vũ Thị Thuận, Phó Phòng Tuyển chọn lao động Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết bên cạnh những chính sách chung của Chính phủ Nhật Bản, chương trình IM Japan, các nghiệp đoàn, DN tiếp nhận đều có các chính sách đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện cho TTS có nguồn thu nhập ổn định. NLĐ khi tham gia chương trình sẽ được IM Japan hỗ trợ học phí, ký túc xá trong suốt thời gian tham gia khóa đào tạo chính thức, tặng vé máy bay 2 chiều.

Sau khi hoàn thành chương trình và về nước đúng thời hạn, TTS sẽ được IM Japan hỗ trợ từ 600.000 đến 1 triệu yen (tương đương 120 - 200 triệu đồng) để khởi nghiệp. "Bản ghi nhớ lần này bổ sung một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho TTS tham gia chương trình như: mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18 - 30 tuổi (trước đây từ 20 - 30 tuổi); tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho NLĐ; chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả những TTS kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân" - bà Thuận thông tin thêm.

Theo Người lao động

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hỗ trợ toàn diện cho lao động sang Nhật làm việc