Tin tức

Hezbollah tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện với Israel

T.H (theo báo Tin tức) 05/06/2024 09:45

Phó thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban tuyên bố rằng nhóm này không tìm cách mở rộng xung đột với Israel nhưng sẵn sàng tham gia nếu nước khác gây chiến.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa Israel dập lửa tại hiện trường vụ tấn công bằng rocket của lực lượng Hezbollah ở Liban ngày 2/6/2024

Theo kênh Al Jazeera ngày 4/6, ông Sheikh Naim Qassem cho biết Hezbollah sẵn sàng cho cuộc chiến và sẽ không để Israel giành chiến thắng. Ông này nói thêm: “Nếu Israel mở rộng cuộc chiến ở Liban, phía Israel sẽ hứng chịu cảnh tàn phá, hủy diệt và di dời. Nếu Israel muốn tiến hành một cuộc chiến tổng lực, chúng tôi sẵn sàng”.

Theo ông Qassem, mặt trận Liban luôn liên quan tới Gaza. Đây cũng chính là quan điểm của thủ lĩnh Hezbollah, ông Hassan Nasrallah. Ông Nasrallah đã nhiều lần mô tả nhóm này sẽ luôn hỗ trợ Gaza đến cuối cùng.

Trong những ngày gần đây, bạo lực xuyên biên giới Liban - Israel đã leo thang. Ngày 4/6, Hezbollah thông báo đã triển khai một nhóm thiết bị bay không người lái tấn công doanh trại quân đội Israel trong ngày thứ hai liên tiếp. Nhóm này gọi đây là phản ứng trước cuộc tấn công chết người của Israel vào Liban. Trong khi đó, còi báo động đã vang lên ở miền Bắc Israel.

Tình trạng thù địch giữa Hezbollah và Israel đang ở giai đoạn tồi tệ nhất kể từ năm 2006. Hàng chục nghìn người ở cả hai bên biên giới đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo một quan chức Israel, nội các chiến tranh nước này sẽ họp để thảo luận về mặt trận phía Bắc.

Ngày 4/6, người phát ngôn chính phủ Israel, ông David Mencer, cho biết nước này cam kết đảm bảo an ninh cho hàng chục nghìn người Israel đã phải sơ tán khỏi khu vực biên giới và đảm bảo họ sẽ được trở về nhà. Ông nói: “Quyết định xem điều này có thể được thực hiện bằng biện pháp ngoại giao hay bằng vũ lực là tùy thuộc vào Hezbollah. Chúng tôi đang bảo vệ đất nước này và không ai bất ngờ trước phản ứng của chúng tôi”.

Tuần trước, ông Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nói rằng thực hiện thỏa thuận biên giới trên bộ giữa Israel và Liban theo từng giai đoạn có thể làm giảm xung đột.

Israel đã giao chiến với Hezbollah nhiều lần ở Liban. Các cuộc tấn công này đã giết chết khoảng 300 thành viên Hezbollah kể từ ngày 7/10/2023 và khoảng 80 thường dân. Quân đội Israel thông báo có 18 binh sĩ và 10 dân thường Israel thiệt mạng do các cuộc tấn công từ Liban.

Ngày 3/6, nhà chức trách Israel phải ứng phó với các đám cháy rừng bùng phát dữ dội ở miền Bắc nước này ngay sau các vụ tấn công bằng rocket và thiết bị bay không người lái từ Liban.

Trước đó, ngày 2/6, Hezbollah đã sử dụng trên 40 quả rocket và thiết bị bay không người lái tấn công xuyên biên giới vào sâu trong lãnh thổ Israel nhằm trả đũa các vụ không kích đêm hôm trước của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Hai thiết bị bay không người lái mang theo chất nổ đã tấn công vào khu vực gần thị trấn Katzrin, thuộc Cao nguyên Golan gần với hồ Galilee. Hezbollah tuyên bố mục tiêu là một khẩu đội Vòm Sắt của Israel đóng tại đây. Tiếp đến, hàng chục quả rocket và đạn chống tăng được phóng vào khu vực này, gây ra một đám cháy lớn có thể quan sát từ hàng chục km.

Chiều 2/6, thị trấn Kiryat Shmona ở phía Đông Bắc Israel cũng bị tấn công bởi hàng chục quả rocket khác. Đồng thời, một số thiết bị bay không người lái tiếp tục vượt qua biên giới Liban hướng tới Nahariya, khiến còi báo động vang lên liên tục quanh thị trấn ven biển có khoảng 65.000 cư dân này của Israel.

Đêm 1/6, IDF đã sử dụng các máy bay chiến đấu không kích khu vực Baalbek, một trong những cơ sở quân sự quan trọng của Hezbollah ở Đông Bắc Liban, cách biên giới 62 km; đồng thời ném bom vào một tòa nhà ở Bint Jbeil và một số địa điểm khác ở miền Nam Liban. Vụ không kích nhằm trả đũa việc Hezbollah trước đó đã bắn rơi một UAV quân sự hiện đại của IDF.

Hezbollah và Israel đã giao tranh xuyên biên giới trong 8 tháng qua, song song với cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas ở Gaza. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại rằng có thể nổ ra cuộc xung đột thậm chí còn rộng hơn giữa các đối thủ được trang bị vũ khí hạng nặng.

Các cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah hiện vẫn trong vòng kiểm soát, nhưng khiến dư luận không khỏi lo ngại sẽ biến thành cuộc chiến tổng lực.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hezbollah tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện với Israel
    ss