Làm theo gương Bác

“Hạt nhân” đoàn kết của thôn Tràng

THÀNH LONG 21/05/2024 10:44

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong các phong trào, ông Vũ Mạnh Trình còn là “hạt nhân” đoàn kết của thôn Tràng, xã Cẩm Đông (Cẩm Giàng).

1-1-.jpg
Nhiều việc lớn, nhỏ ở thôn Tràng đều có ông Trình (bên phải) "xung trận"

“Nhiều việc lớn nhỏ trong làng, ngoài xóm đều có công đầu của ông Vũ Mạnh Trình. Ông luôn là người nói đi đôi với làm”, bà Đào Thị Đóa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tràng nhận xét về người tiền nhiệm của mình như vậy. Theo bà Đóa, việc xã Cẩm Đông hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu từ đầu năm 2023 có đóng góp không nhỏ của người dân thôn Tràng, trong đó người luôn đi đầu là ông Trình.

Trước khi nghỉ hưu, ông Vũ Mạnh Trình (sinh năm 1956) từng công tác tại Trung đoàn Công an vũ trang E600 (Bộ Nội vụ nay là Bộ Công an). Năm 2015, ông Trình nghỉ hưu, về sinh sống ở quê, thôn Tràng, xã Cẩm Đông và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn...

Ông luôn gương mẫu để làm cơ sở vận động người dân trong thôn tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. “Vào vai ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng cần nói ít, làm nhiều, có vậy mọi người mới nghe, mới theo mình. Muốn tạo ra được sức mạnh phải đoàn kết. Đó là kinh nghiệm đúc rút qua hàng chục năm tham gia quân ngũ của tôi”, ông Trình chia sẻ.

Thôn Tràng có 153 hộ, với khoảng 900 nhân khẩu, ngày xưa hay chia bè, kết phái. Ông suy nghĩ và quyết định khôi phục hội làng vào ngày 12/11 âm lịch hằng năm với mong mỏi tạo cơ hội kết nối lòng người, tăng tình đoàn kết nhân dân trong thôn.

Khi thấy cơ sở hạ tầng của thôn còn nhiều bất cập, không phù hợp với xu hướng phát triển, không bảo đảm các tiêu chí của nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và tốc độ đô thị hoá, ông đã bàn bạc với chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn ra nghị quyết tập trung cải tạo, nâng cấp; vận động tập thể, cá nhân ủng hộ, xây dựng, nâng cấp các công trình công cộng.

Trước tiên, nghĩa trang nhân dân được quy hoạch lại thành hàng, theo lối, mộ cùng một kích thước theo quy định của UBND tỉnh. Việc này đã giúp tiết kiệm đất, nhất là xóa bỏ hiện tượng chiếm dụng đất công, xây mộ giả gây lãng phí đất đai và phá vỡ quy hoạch. Ông Trình cũng kêu gọi, vận động thay đổi quy trình thủ tục cát táng, cải táng để bảo đảm văn minh, vệ sinh môi trường.

Để thúc đẩy phong trào thể thao, văn hóa, văn nghệ trong thôn, các sân bóng đá, bóng chuyền được cải tạo. Nhà văn hoá thôn được sửa chữa, nâng cấp, đổ bê tông sân chơi, lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Ông vận động Công ty TNHH Laurelton Diamonds Việt Nam ở khu công nghiệp Đại An ủng hộ toàn bộ dụng cụ thể thao, ghế đá ngoài trời trị giá 70 triệu đồng.

1-3-.jpg
Ông Trình vẫn luôn đau đáu những việc có lợi cho người dân thôn Tràng

Đường trục thôn nối xóm Trong với xóm Ngoài chỉ có mặt bê tông rộng 2,5m, hai bên đều là ao sâu nguy hiểm. Ông Trình trực tiếp đi đầu vận động người dân hiến đất, tự tháo dỡ công trình và đóng góp kinh phí để mở rộng. Kết quả cả tuyến đường dài 130m này đã được mở rộng từ 2,5 m thành 10 m, bề rộng trải bê tông asphalt là 7m, hai bên đường có cây xanh, đèn cao áp chiếu sáng… với tổng kinh phí khoảng 700 triệu đồng.

Cũng để góp phần hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, tháng 6/2022, ông vận động các hộ dân xóm Chùa tự nguyện đóng góp 37 triệu đồng để làm 50 m đường bê tông ngõ xóm với chiều rộng 3,5 m, bê tông dày 20 cm.

Từ năm 2019 đến đầu năm 2024, thôn Tràng đã huy động nguồn xã hội hóa khoảng 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động trực tiếp của người dân để xây dựng nhiều công trình. Riêng gia đình ông Trình ủng hộ khoảng 20 triệu đồng và nhiều ngày công lao động.

Trong 8 năm làm bí thư chi bộ, trưởng thôn, có 5 năm liền ông Trình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều lần được các cấp ủy, chính quyền, hội nông dân khen thưởng.

Hiện nay ông Trình tiếp tục góp sức xây dựng quê hương ở vị trí trưởng ban công tác mặt trận thôn. Ở cương vị nào, ông cũng đi đầu dẫn dắt phong trào của thôn phát triển.

THÀNH LONG
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    “Hạt nhân” đoàn kết của thôn Tràng
    ss