Nhiều gia đình đã chọn nấm làm nguyên liệu để chế biến món ăn trong dịp Tết.
Các món ăn từ nấm không chỉ chế biến đơn giản mà còn được nhiều người ưa thích vì ít chất béo, ăn có vị ngọt tự nhiên, thơm giòn.
Dễ làm
Món canh gà tần nấm và táo đỏ được đánh giá là thơm ngon
Tết Nhâm Dần 2022, chị Nguyễn Thu Phương ở phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương) lại làm vài món ăn từ nấm. Đây là thói quen được chị duy trì trong mấy cái Tết gần đây. Trong đó, món canh gà tần nấm và táo đỏ được các thành viên trong gia đình chị thích nhất.
Theo chị Phương, món canh gà tần nấm và táo đỏ chế biến rất đơn giản. Nguyên liệu chế biến món này dễ tìm, gồm 1 con gà ri loại 1,2-1,5 kg, 0,3 kg nấm hải sản, 10 quả táo đỏ, 1 gói gia vị thuốc Bắc, cà rốt, nấm hương, ngô ngọt…
Gà sau khi làm sạch đem ướp 15 phút cùng muối, nước mắm, mỳ chính, đường cho ngấm gia vị. Dùng một vài quả táo đỏ, gia vị thuốc Bắc, nấm hương nhét vào bụng gà, rồi hầm bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Trước khi cho gà vào, đặt dưới đáy nồi một lớp ngô ngọt, sau đó trải số nấm còn lại lên trên con gà, đổ vào nồi khoảng 1 lít nước và hầm trong 30 phút rồi tiếp tục thả cà rốt để thêm 5 phút là chín. Bắc gà ra cho vào bát to, rắc lên trên chút hạt tiêu bắc là có thể thưởng thức. “Món này ăn nóng ngay sau khi chế biến xong là ngon nhất. Các loại nấm, ngô, thuốc Bắc hòa quyện với thịt gà có vị ngọt thanh, ăn không bị ngán. Món này cũng có thể dùng để dâng cúng tổ tiên trong mâm cỗ ngày Tết, thay cho món gà luộc”, chị Phương chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Hà ở xã Quang Phục (Tứ Kỳ) lại chọn chế biến hai món nấm xào thịt bò và cải chíp sốt nấm trong ngày Tết vì dễ làm, thơm ngon, từ người già đến trẻ nhỏ đều thích ăn.
Nấm xào thịt bò chế biến đơn giản
Nguyên liệu để chế biến 1 đĩa nấm xào thịt bò gồm 3 gram thịt bò, 0,5 kg nấm đùi gà, kim châm, nấm hương, ớt chuông, cần tây, tỏi tây, hành khô, tỏi, hành lá, hạt tiêu bắc, gia vị các loại… Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp với tỏi, gừng băm nhuyễn, mỳ chính, bột canh để 10-15 phút. Phi thơm hành tỏi rồi cho các loại nấm vào xào 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục cho thịt bò vào xào trong 2 phút, thả ớt chuông thái miếng và cần tây, tỏi tây cắt khúc vào xào cùng thêm 2 phút rồi cho ra đĩa, rắc lên trên chút hạt tiêu bắc là có thể thưởng thức. “Tôi thích nhất khi ăn món này là vị ngọt từ nấm, thịt bò kết hợp với hương thơm từ ớt chuông và hành tây, tỏi tây. Công thức thì dễ làm”, chị Hà nói.
Món cải chíp sốt nấm chế biến cũng rất đơn giản. Cải chíp mua một mớ đem rửa sạch, cắt lấy phần cuống, để riêng lá. Riêng phần cuống có thể tạo hình bông hoa cho đẹp mắt. Đem phần cuống luộc trước rồi cho phần lá vào luộc chín tới, bảo đảm độ giòn, khi xào ngon hơn. Nấm hương 0,2 kg cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước ấm rồi rửa sạch.
Chị Hà cho biết món này quan trọng nhất là nước sốt nhưng cách chế biến cũng không quá khó. Phi thơm hành tỏi trên chảo, đổ 120 ml nước, dầu hào, dầu mè, xì dầu, một chút muối, mỳ chính, đường, 10 gram bột ngô sau đó đun sôi cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Công đoạn cuối cùng là xếp cải ra đĩa làm sao cho đẹp mắt rồi tưới nước sốt nóng lên trên là xong. Cải chíp sốt nấm hương không chỉ ngon về hương vị mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng vì trong nấm có chứa nhiều chất chống ô xy hóa, trong cải chíp lại chứa nhiều vitamin…
Công thức có nhiều trên internet
Giò tai nấm hương - một món ăn được nhiều gia đình ưa thích ngày Tết
Nhiều bà nội trợ chia sẻ có nhiều món ăn từ nấm có thể chế biến trong dịp Tết. Đơn giản nhất là có thể sử dụng các loại nấm rơm, đùi gà, kim châm, hải sản cho các bữa lẩu gà hay thịt bò. Nhiều gia đình còn làm cả giò tai nấm hương, ruốc nấm để ăn Tết.
Các món ăn chế biến từ nấm đơn giản, dễ làm, không quá cầu kỳ và nguyên liệu luôn có sẵn từ chợ. Với những người chưa bao giờ chế biến những món ăn từ nấm thì có thể tham khảo từ người quen hoặc truy cập trên internet là sẽ có cả dãy công thức chế biến nhiều món như súp gà nấm hương, trứng hấp nấm rơm, nấm xào sả ớt, cá om nấm và cà chua, canh nấm nấu thịt nạc xay và cà chua, đậu phụ xào nấm tươi, chân giò hầm nấm, thịt bò cuốn nấm kim châm…
TIẾN MẠNH