Đời sống văn hóa

Hàng trăm tư liệu quý về di sản kiến trúc Pháp tại Hải Phòng

T.H (theo Tuổi trẻ) 24/05/2024 11:19

Hàng trăm bức ảnh về di sản kiến trúc Pháp và một số bản đồ quy hoạch thành phố Hải Phòng được triển lãm tại TP Hồ Chí Minh.

Khai mạc triển lãm ảnh Di sản kiến trúc Pháp tại TP.HCM - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Khai mạc triển lãm ảnh Di sản kiến trúc Pháp tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 24/5, triển lãm ảnh Di sản kiến trúc Pháp khai mạc tại công viên Lam Sơn (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng phối hợp cùng Viện hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Triển lãm ảnh Di sản kiến trúc Pháp (Hải Phòng - Pháp Heritage) có chủ đề "Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai".

Triển lãm này trưng bày hàng trăm bức ảnh công trình kiến trúc và một số bản đồ quy hoạch thành phố Hải Phòng qua các thời kỳ (1874, 1885, 1926...); sự mở rộng, phát triển của thành phố và quy hoạch thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Đặc biệt là hình ảnh các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại TP Hải Phòng: UBND TP Hải Phòng, Bưu điện Hải Phòng, Nhà hát TP Hải Phòng…;

Hình ảnh về không gian công cộng (đường phố, quảng trường...); trung tâm chính trị - hành chính mới của thành phố; các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu; hình ảnh về di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà…

Ông Grégory Charles Robert - phó lãnh sự Pháp tại TP.HCM, phát biểu - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Ông Grégory Charles Robert - phó lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh phát biểu
Lãnh đạo tham quan triển lãm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Lãnh đạo tham quan triển lãm
Nhiều bạn trẻ thích thú tìm hiểu công trình kiến trúc của Pháp - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Nhiều bạn trẻ thích thú tìm hiểu công trình kiến trúc của Pháp

Bà Nguyễn Thị Bích Dung - giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng - cho biết đây là một sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

"Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó hơn 100 công trình kiến trúc tại trung tâm thành phố Hải Phòng vẫn giữ gần như nguyên vẹn, bảo tồn, phát huy giá trị sử dụng. Đây là những công trình tiêu biểu phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp - Việt Nam tại Hải Phòng.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình này vẫn đang được sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn; góp phần tạo nên một diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại" - bà Nguyễn Thị Bích Dung nhấn mạnh.

Thông qua triển lãm ảnh này, ban tổ chức mong muốn cung cấp thêm thông tin, tư liệu để người dân hiểu rõ hơn về quy hoạch Hải Phòng qua các thời kỳ, công tác bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại Hải Phòng, trong đó có các công trình kiến trúc Pháp trong khu vực trung tâm thành phố.

Triển lãm ảnh Di sản kiến trúc Pháp diễn ra đến hết ngày 29/5, tại công viên Lam Sơn (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Một số công trình kiến trúc của Pháp tại Hải Phòng - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Một số công trình kiến trúc của Pháp tại Hải Phòng
Du khách nước ngoài tìm hiểu về triển lãm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Du khách nước ngoài tìm hiểu về triển lãm
T.H (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàng trăm tư liệu quý về di sản kiến trúc Pháp tại Hải Phòng
    ss