Hàng nghìn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật an ninh

24/05/2020 16:45

Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã phun hơi cay vào đám đông khi người biểu tình xuống đường phản đối dự luật an ninh mới mà họ cho rằng đe dọa quyền tự trị của thành phố.

Cảnh sát bắn đạn cao su để giải tán đám đông biểu tình Hong Kong ngày 24.5. Ảnh: REUTERS

Đúng như kế hoạch trước đó, từ trưa 24.5, đám đông đã kéo xuống khu vực sầm uất vịnh Causebay, sau đó các cuộc biểu tình nổ ra nhiều khu vực ở đặc khu.

Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên tại Hong Kong kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, cũng là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ lúc Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh mới vào giữa tuần qua, bất chấp quy định giãn cách của chính quyền và cảnh sát cũng không cấp phép cho biểu tình ngày 24.5.


Hàng nghìn người Hong Kong xuống đường từ trưa 24.5. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã được huy động tối đa để giải tán biểu tình. Cảnh sát đã tiến hành các hoạt động kiểm tra tại vịnh Causebay và cảnh báo người dân không vi phạm lệnh cấm tụ tập đông hơn 8 người ở thành phố, lệnh cấm tụ tập để ngăn COVID-19 lây lan.

Ghi nhận của Reuters và CNN, cảnh sát đã phun hơi cay để giải tán đám đông, tạo khung cảnh hỗn loạn gợi lại những gì đã diễn ra trong cuộc biểu tình quy mô năm 2019.

Twinnie, một học sinh 16 tuổi, nói với Reuters: "Tôi lo sợ sau khi thực hiện luật an ninh mới, họ sẽ bám đuổi những người từng bị buộc tội trước đó và cảnh sát khi ấy càng ngoài tầm kiểm soát. Tôi sợ sẽ bị bắt, nhưng tôi phải đứng lên và biểu tình cho tương lai của Hong Kong".

Một số quốc gia gần đây đã bày tỏ lo ngại về dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Tuy nhiên Bắc Kinh bác bỏ ý kiến đó, cho rằng "can thiệp chuyện nội bộ" của Trung Quốc.


Người biểu tình Hong Kong di chuyển sau khi bị cảnh sát giải tán. Ảnh: REUTERS

Chính quyền đại lục nói rằng dự luật mới là điều cần thiết và sẽ không làm phương hại tính tự trị của Hong Kong hiện nay, cũng như không phương hại tới lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài ở đặc khu này.

Trước kế hoạch biểu tình ở Hong Kong, ngày 24.5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng lên tiếng cho rằng dự luật an ninh đang được cân nhắc, sẽ chỉ nhắm vào một phạm vi hẹp của những hành vi vi phạm, và không ảnh hưởng tới quyền tự do, quyền lợi của Hong Kong.

Theo ông Vương Nghị, thay vì lo lắng, mọi người nên tự tin hơn về sự ổn định của Hong Kong. 

Dự kiến dư luật an ninh quốc gia áp dụng với Hong Kong sẽ được Quốc hội Trung Quốc thông qua trong tuần tới.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàng nghìn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật an ninh