Tin tức

Hàn Quốc ghi nhận tháng 4 nóng nhất 50 năm qua

T.H (theo báo Tin tức) 07/05/2024 19:20

Ngày 7/5, Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết nước này đã trải qua tháng 4 nóng nhất trong khoảng nửa thế kỷ trở lại đây, với nhiệt độ trung bình lên tới 14,9 độ C trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Trẻ em giải nhiệt tránh nóng tại đài phun nước ở Seoul, Hàn Quốc ngày 28/4/2024

Báo cáo của KMA nêu rõ hiện tượng nóng lên toàn cầu là nguyên nhân khiến tháng 4 vừa qua nóng bất thường. Nhiệt độ trung bình 14,9 độ C là mức nhiệt cao nhất ghi nhận trong tháng 4 kể từ năm 1973, vượt qua kỷ lục 14,7 độ C năm 1998. Như vậy, nhiệt độ trung bình trên toàn Hàn Quốc đã tăng 0,8 độ C trong 51 năm qua.

Nhiệt độ trung bình tháng 4 cũng vượt mức trung bình 12,1 độ C giai đoạn 1991-2020, đồng thời mức cao trung bình hằng ngày cũng đạt mức cao kỷ lục 21,1 độ C, tăng 2,5 C so với các năm trước. Thời tiết đặc biệt nắng nóng vào ngày 14/4, với nhiệt độ ban ngày ở khu vực Seoul và một số khu vực thuộc tỉnh Gangwon vào khoảng 30 độ C.

Theo KMA, nhiệt độ nóng bất thường là do hiện tượng El Nino khiến nhiệt độ bề mặt nước biển cao hơn bình thường ở vùng nhiệt đới phía Đông và trung tâm Thái Bình Dương, hoạt động đối lưu ở phía Tây Thái Bình Dương suy yếu, dẫn đến sự phát triển của áp suất cao ở phía Đông Philippines, luồng gió nóng và ẩm ở phía Đông Philippines tràn lên phía Bắc. Trong khi đó từ đầu đến giữa tháng 4, dòng phản lực bao quanh Bắc Cực rất mạnh, dẫn đến trạng thái “dao động Bắc Cực dương”, nghĩa là không khí lạnh ở Bắc Cực không thoát ra được và không di chuyển được xuống phía Nam.

Không có sự hỗ trợ của không khí lạnh giá Bắc Cực, áp cao lục địa Siberia hoạt động yếu hơn bình thường dẫn tới khối áp cao này di chuyển về phía Nam và nhanh chóng chuyển thành áp suất cao di động. KMA lý giải xoáy thuận di động không chỉ mang lại thời tiết quang đãng cho Hàn Quốc và tăng bức xạ Mặt Trời mà còn đóng vai trò đưa gió Đông Nam ấm nóng lên phía Đông Hàn Quốc.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàn Quốc ghi nhận tháng 4 nóng nhất 50 năm qua
    ss