Hải Dương tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản

04/02/2021 14:33

Hiện nay, dịch COVID-19 đang tác động không nhỏ tới việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản tỉnh Hải Dương.

Xe vận tải vào vùng dịch thu mua nông sản đều được phun khử trùng

Lưu thông hàng hóa gặp khó

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi, đặc biệt là tại các vùng bị phong tỏa, cách ly.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, hiện nay, toàn tỉnh có trên 90.000 con lợn, 2,4 triệu con gà, trên 1,1 triệu con vật nuôi khác đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng. Riêng TP Chí Linh có khoảng 1,2 triệu con gà đồi dự kiến bán dịp Tết. Tương tự, toàn tỉnh hiện có khoảng 7.800 ha rau vụ đông chưa thu hoạch. Trong đó khó khăn nhất là tiêu thụ cà rốt ở Chí Linh khoảng 150 ha. 

Tuy vậy, những ngày qua, việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang chịu tác động do dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Đặc biệt là khi nhiều tỉnh, thành phố ban hành quy định không tiếp nhận người từ Hải Dương tới hoặc không cho người hoặc phương tiện qua lại địa bàn TP Chí Linh.

Bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương cho biết, việc vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa từ trong tỉnh Hải Dương ra ngoài đang rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc cắt giảm sản lượng tiêu thụ ở ngoài tỉnh để chờ khi hết dịch.

Chú thích ảnh

Tại Công ty CP Nông sản Hưng Việt, sản lượng tiêu thụ các loại súp lơ, bắp cải, cà rốt… giảm đi đáng kể so với thời điểm đầu tháng 1.2021. Hàng sau khi đóng gói được cho vào kho lạnh bảo quản. Hiện tại, kho lạnh của công ty cũng gần đầy

Khoảng một tuần nay, tại Công ty CP Nông sản Hưng Việt tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, lượng công nhân giảm khoảng 70%, khiến doanh nghiệp gặp khó trong việc thu mua và sơ chế rau, củ, quả. Ông Tăng Xuân Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: “Từ khi bùng phát dịch COVID-19, chúng tôi vẫn thu mua nông sản bình thường ở các vùng nguyên liệu nhưng cái khó là vận chuyển đi các tỉnh, đặc biệt là khu vực phía Nam. Việc xuất khẩu cũng khó khăn do khan hiếm containơ và một số thị trường đang chưa thu mua trở lại. Hàng hóa sơ chế xong chúng tôi đều phải bảo quản trong kho lạnh nhưng hiện nay kho lạnh cũng đã gần đầy mà vẫn còn nhiều diện tích cà rốt doanh nghiệp đã bao tiêu tại Chí Linh chúng tôi vẫn chưa thu hoạch được do thiếu nhân lực. Doanh nghiệp rất mong dịch bệnh sớm được khống chế để sản xuất, kinh doanh sớm trở lại bình thường”.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và và Phát triển nông thôn Hải Dương Trần Văn Quân cho biết, vụ đông năm nay của Hải Dương rất được mùa, năng suất rất tốt, chất lượng rất cao, đủ tiêu chuẩn phục vụ nhân dân, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Đầu vụ, giá bán rất cao, tiêu thụ thuận lợi. Tuy vậy, hiện tại, dịch COVID-19 ảnh hưởng nhất định đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa.  

Hỗ trợ vận chuyển nông sản an toàn

Chú thích ảnh

Công ty CP Nông sản Hưng Việt, trụ sở tại xã Gia Tân, huyện Gia Lộc những ngày gần đây, dịch COVID-19 bùng phát khiến lao động giảm khoảng 70%, lượng thu mua rau củ quả giảm đi một nửa. Hiện tại, mỗi ngày doanh nghiệp này chỉ thu mua khoảng 100 tấn rau, củ, quả

Để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, hiện ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương Hải Dương đang khẩn trương nhiều biện pháp như: kết nối với các doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa cho các đơn vị trong quá trình thu mua. Các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, tạo thuận lợi cho các đơn vị khi đi qua các chốt kiểm soát dịch thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm phòng chống dịch. 

Cụ thể, tối 30.1, các doanh nghiệp đã thu mua khoảng 200 tấn cà rốt cho nông dân TP Chí Linh trong đêm. Từ ngày 1.2, mỗi ngày có khoảng 20 xe container vào thu mua tiêu thụ cà rốt. Đối với sản phẩm gà đồi Chí Linh, mấy ngày gần đây, với sự vào cuộc tích cực của ngành nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn, đã tiêu thụ được khoảng 30.000 con gà đồi cho nông dân. 

Ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Dương cho biết, Chi cục đang tích cực kết nối doanh nghiệp, thương lái có năng lực tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hoặc có cơ sở giết mổ lưu thông tiêu thụ trên thị trường. Đơn vị cũng đã chủ động kế hoạch, huy động tối đa kiểm dịch viên hỗ trợ các chốt thực hiện tiêu độc, khử trùng cho người và phương tiện chuyên chở gia súc, gia cầm, sản phẩm chăn nuôi.

Đối với các mặt hàng nông sản là rau, củ, quả, bà Lương Thị Kiểm cho biết, ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn người dân khi sản xuất và thu hoạch trong giai đoạn hiện nay đều đảm bảo sức khỏe, tuân thủ đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Nông sản sau khi thu hoạch đóng vào bao và đưa lên xe vận chuyển về nhà máy sơ chế. Các lái xe vận chuyển nông sản được mặc quần áo bảo hộ, không tiếp xúc gần với nông dân, xe được phun khử trùng…

Chú thích ảnh

Công ty CP Nông sản Hưng Việt, trụ sở tại xã Gia Tân, huyện Gia Lộc những ngày gần đây, dịch COVID-19 bùng phát khiến lao động giảm khoảng 70%, lượng thu mua rau củ quả giảm đi một nửa

Theo ông Trần Văn Quân, những ngày qua, Hải Dương đã kịp thời chỉ đạo vừa quyết liệt phòng, chống dịch vừa bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Ngành nông nghiệp đã, đang và tiếp tục liên hệ, kết nối các thương lái bên ngoài với các HTX trong tỉnh để tập trung thu hoạch nông sản. Việc thu hoạch bảo đảm giãn cách, bảo đảm an toàn chất lượng từ khi thu hoạch đến khi đóng gói, xử lý an toàn thực phẩm trước khi đưa ra các địa bàn khác. Ngành nông nghiệp là chủ công phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ đối với con người, phương tiện cả nơi cung ứng và nơi thu mua, tiến hành khử trùng, xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, đến nay, mặc dù khó khăn nhưng hàng hóa của Hải Dương đã cơ bản đã được lưu thông.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương rất mong Chính phủ, các bộ ngành, các tỉnh, thành phố lân cận quan tâm tạo điều kiện để hàng hóa, nông sản phục vụ ngày Tết cho bà con dịp Tết được lưu thông thuận lợi. Riêng đối với hàng hóa của Hải Dương, chúng tôi đều có kiểm tra, đánh giá, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương khẳng định.

Chú thích ảnh

Nông dân Hải Dương thu hoạch nông sản trong những ngày có dịch COVID-19

Tại thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ban hành chiều 2.2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu UBND tỉnh có văn bản đề nghị tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng tạo điều kiện trong vận chuyển hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm và tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp và nông dân Hải Dương. Có phương án cấp logo cho các phương tiện của tổ chức, cá nhân trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch trong quá trình lưu thông...

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Dương tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản