Nông nghiệp - Nông thôn

Hải Dương tháo gỡ khó khăn trong giải tỏa bến bãi, vi phạm công trình thủy lợi

PV 27/05/2024 18:37

Các địa phương, đơn vị ở Hải Dương tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm, kiên quyết giải tỏa vi phạm tồn đọng, đưa ra khỏi danh sách những vi phạm không gây ảnh hưởng đến an toàn công trình thủy lợi.

ket-luan-vi-pham.jpg
Đồng chí Bùi Văn Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu kết luận hội nghị

Sáng 27/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương làm việc với các sở, ngành, đơn vị, địa phương để đánh giá tiến độ và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý hoạt động bến bãi ven sông, kênh trục nội đồng, xử lý vi phạm công trình thuỷ lợi và quy hoạch nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các địa phương đã tập trung thảo luận, nêu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, cấp phép bến bãi, xử lý vi phạm công trình thủy lợi và việc xác định vi phạm thủy lợi, làm rõ số liệu vi phạm, cập nhật báo cáo những vi phạm đã xử lý, giải tỏa.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Thăng đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan phải vào cuộc quyết liệt trong xử lý vi phạm công trình thủy lợi theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tự giác giải tỏa vi phạm tồn đọng, kiên quyết giải tỏa những vi phạm mới phát sinh. Các trường hợp không tự giác giải tỏa phải tổ chức cưỡng chế.

Đối với những khó khăn, vướng mắc của các ngành, địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết. Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tiếp tục rà soát, phân loại các trường hợp vi phạm, đưa ra khỏi danh sách những vi phạm không gây ảnh hưởng đến an toàn của công trình thủy lợi. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc lập biên bản, báo cáo vi phạm.

thanh-mien.jpg
Đại diện các địa phương nêu những khó khăn, vướng mắc trong xử lý vi phạm công trình thủy lợi

Các địa phương, đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát bến bãi trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh quy trình, thủ tục cấp phép hoạt động. Đối với những bến bãi không có quy hoạch phải chấm dứt hoạt động và giải tỏa trước ngày 31/12/2024. Hoàn thiện thủ tục cấp phép đối với những bến bãi trong quy hoạch trong năm 2025.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, tính đến ngày 20/5, toàn tỉnh có 7 huyện cơ bản hoàn thành rà soát, phân loại và lập danh mục bến bãi. Các địa phương đang triển khai hướng dẫn hoàn thiện thủ tục pháp lý đến các chủ bến bãi. Tuy nhiên, việc hướng dẫn thủ tục pháp lý còn nhiều vướng mắc, các địa phương chưa có văn bản đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể gửi các sở, ngành liên quan. Toàn tỉnh đã dừng hoạt động 17 bến bãi, chấm dứt hoạt động 17 bến bãi và giải tỏa công trình vi phạm ở 85 bến bãi.

Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát, củng cố hồ sơ, tổng hợp vi phạm. Kết quả đến ngày 20/5, các huyện Ninh Giang, Bình Giang, Tứ Kỳ đã xử lý được 355 vụ vi phạm tồn đọng. Công an tỉnh xử lý 165 vụ vi phạm xả thải trái phép vào công trình thuỷ lợi. Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 đến ngày 20/5, trên địa bàn tỉnh vẫn để phát sinh 52 vụ vi phạm. Trong số này mới xử lý, giải tỏa 11 trường hợp.

PV
(0) Bình luận
Hải Dương tháo gỡ khó khăn trong giải tỏa bến bãi, vi phạm công trình thủy lợi
ss