Làm theo gương Bác

Hải Dương làm theo Bác bằng những việc cụ thể

LÊ VĂN BẰNG, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương 19/05/2024 05:43

Trong những năm qua, các địa phương trong tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh học và làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực. Qua đó, toàn tỉnh xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

00:00

dji_0029.jpg
TP Hải Dương thực hiện tốt công việc đột phá năm 2023 là giải phóng mặt bằng. Trong ảnh: Đường Vũ Công Đán đoạn qua các khu dân cư Xuân Dương, Thượng Đạt (phường Tứ Minh) đã hoàn thành trước dịp nghỉ lễ 30/4, giúp nhân dân đi lại thuận lợi

Hiệu quả từ việc cụ thể

Dự án Đường trục Bắc-Nam huyện Thanh Miện giai đoạn 1 có chiều dài hơn 6 km, chủ yếu đi qua địa bàn các xã Lê Hồng, Lam Sơn, Hồng Quang, Đoàn Tùng, Thanh Tùng. Riêng xã Đoàn Tùng có gần 2.800 m2 đất nông nghiệp của 138 hộ dân phải thu hồi. Hầu hết các hộ đều chấp thuận phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2023 vẫn còn một hộ ở Giáo xứ Đào Lâm không đồng ý với phương án bồi thường dẫn đến vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Trước thực tế này, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động. Lãnh đạo UBND huyện trực tiếp gặp gỡ, đối thoại... Đầu tháng 1/2024, “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng đường trục Bắc-Nam huyện Thanh Miện đã được tháo gỡ. Đây là việc làm cụ thể của huyện Thanh Miện trong thực hiện học và làm theo Bác thời gian qua.
Nhiều năm nay, người dân khu 4, phường Thanh Bình (TP Hải Dương) rất cảm kích trước hành động tự nguyện vớt rác để làm sạch lòng hồ Sượt và khu vực xung quanh của ông Phạm Văn Quảng. Ông Quảng bắt đầu làm công việc này từ cuối năm 2022. Xuất phát từ việc hồ Sượt nơi ông sinh sống ngày càng ô nhiễm do rác thải, ảnh hưởng đến đời sống người dân, ông đã tự mua thuyền, vợt và thang để vớt rác hằng ngày. Việc làm ý nghĩa của ông Quảng đã tạo sự lan tỏa, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường cho nhiều người.

thanh-mien.jpg
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng hữu cơ có giá trị kinh tế cao là việc đột phá của huyện Thanh Miện trong năm 2024. Trong ảnh: Mô hình trồng dưa lưới ở xã Chi Lăng Nam cho hiệu quả kinh tế cao

Vừa qua, ông Phạm Văn Quảng vinh dự là 1 trong 20 tập thể, 56 cá nhân được vinh danh trong cuốn sách “Những điển hình tiên tiến tỉnh Hải Dương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2019 - 2023” do Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Hải Dương phát hành đầu tháng 4.

Đột phá

Theo báo cáo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ mới công bố sáng 9/5, năm 2023, Hải Dương đứng thứ 17 cả nước, đứng thứ 5 trong số 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng 15 bậc so với năm 2022. Năm 2023, tỉnh Hải Dương đứng thứ 22 trong 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về Chỉ số cải cách hành chính, tăng 25 bậc so với năm 2022. Đây cũng là năm Hải Dương có thứ hạng cao nhất trong 6 năm gần đây về Chỉ số cải cách hành chính.

img_9657.jpeg
Năm 2023, tỉnh Hải Dương đứng thứ 22 trong 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về Chỉ số cải cách hành chính, tăng 25 bậc so với năm 2022. Trong ảnh: Lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Kim Thành thường xuyên kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận “một cửa” huyện

Những kết quả trên thể hiện quyết tâm mạnh mẽ, hiệu quả thiết thực của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Có được kết quả trên xuất phát từ việc đẩy mạnh thực hiện 3 nhóm công việc đột phá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, gắn việc học tập với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các đơn vị, địa phương.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành công việc thường xuyên, liên tục được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Cấp ủy, các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và tuyên truyền chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Nghiêm túc triển khai giữa việc học tập chuyên đề trong sinh hoạt chi bộ với làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Duy trì, nâng cao chất lượng việc ghi “Sổ ghi người tốt, việc tốt làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong sinh hoạt chi bộ. Gắn việc học tập và làm theo Bác với những công việc đột phá...
Từ năm 2023 – 2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã biên soạn, hướng dẫn, phát hành miễn phí 17.000 cuốn tài liệu học tập chuyên đề cho các địa phương, đơn vị. Bổ sung, tái bản 4.700 cuốn "Sổ ghi người tốt, việc tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phát hành tới tất cả các chi bộ trong toàn tỉnh.

ra-mat-sach.jpg
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành cuốn sách “Những điển hình tiên tiến tỉnh Hải Dương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2019 – 2023”

Nổi bật trong thực hiện Chỉ thị 05 là cấp ủy, các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt 3 nhóm công việc đột phá do Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo. Đó là xây dựng, hoàn thiện và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân người đứng đầu. Trên cơ sở đó, các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã lựa chọn công việc đột phá, sáng tạo sát đặc điểm, tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị mình. Tiêu biểu như năm 2023, Thành ủy Chí Linh chọn 3 công việc đột phá để tập trung chỉ đạo thực hiện trong năm là chỉnh trang đô thị, thực hiện chuyển đổi số, tăng trưởng xanh; cải cách hành chính, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư; phát triển văn hóa con người Chí Linh. Nhờ đó, TP Chí Linh đã tăng 1 bậc trong Chỉ số cải cách hành chính cấp huyện năm 2023. Môi trường, đô thị của thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Năm 2023, TP Hải Dương lựa chọn giải phóng mặt bằng là một trong những công việc đột phá. Để thực hiện công việc này, Ban Thường vụ Thành ủy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách thường xuyên giám sát tình hình, tiến độ để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Đối với những việc chưa hoàn thành đều phải chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan để tập trung khắc phục. Kết quả, TP Hải Dương đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phục vụ giải phóng mặt bằng với số tiền hơn 500 tỷ đồng, vượt gần 70% kế hoạch năm.

Có thể khẳng định, học và làm theo Bác đang ngày càng đi vào cuộc sống và dần trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong hoạt động của các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Qua đó, ngày càng có thêm nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

LÊ VĂN BẰNG, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Dương làm theo Bác bằng những việc cụ thể
    ss