Hải Dương hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc

02/06/2023 19:24

16 giờ ngày 2.6, gần 21.000 thí sinh ở Hải Dương đã hoàn thành bài thi toán - môn thi cuối cùng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Đề toán phân hóa cao

Giống như năm trước, đề môn toán năm nay có 5 câu hỏi. Từ câu 1 - 3 (mỗi câu 2 điểm), là những câu hỏi liên quan đến giải phương trình, giải hệ phương trình, rút gọn biểu thức, giải bài toán có nội dung thực tế, hàm số và phương trình bậc hai. Câu 4 (3 điểm) liên quan đến kiến thức hình học; câu 5 (1 điểm) về bất đẳng thức và cực trị đại số. 


Hầu hết thí sinh đều phấn khởi rời phòng thi vì làm gần hết đề môn toán

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Hải Dương tại nhiều điểm thi ở các huyện Thanh Miện, Thanh Hà và TP Hải Dương…đa số thí sinh ra khỏi điểm thi với tâm trạng khá thoải mái và tự tin. Nhiều thí sinh cho biết cấu trúc đề thi môn toán năm nay cơ bản như năm trước, có sự phân hoá rõ rệt. Các em đều làm được gần hết bài. 

Tuy nhiên cũng có số ít thí sinh cho rằng đề hơi quá sức vì phần 2, phần 3 của câu 4 liên quan đến hình học và câu 5 các em không làm được hoặc có làm nhưng không chắc chắn đúng. Em Phan Đình Thành ở xã Lê Hồng dự thi tại điểm thi Trường THPT Thanh Miện II cho biết: “Sức học của em chỉ trung bình nên em thấy đề hơi quá sức. Dạng toán câu số 5 em còn chưa gặp bao giờ. Em hy vọng có thể đủ điểm để vào trường THPT công lập”.


 Thí sinh làm bài thi tại điểm Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương)

Nhiều giáo viên dạy toán ở các trường THCS cũng cho rằng đề toán năm nay chủ yếu là kiến thức trong chương trình lớp 9 và đã được Sở Giáo dục và Đào tạo định hướng từ trước. Đề bám sát chương trình học và thầy cô đã ôn luyện. Đề thi vừa sức với học sinh nhưng có tính phân hóa cao, đánh giá được trình độ của từng thí sinh. Các em học trung bình khá sẽ dừng lại ở phần 1 của câu 4 liên quan đến hình học, các em khá hơn sẽ làm được đến phần 2 câu 4, còn phần 3 câu 4 và câu 5 là câu phân hóa rõ nhất, sẽ rất ít em làm được. Học sinh có kiến thức chắc, cơ bản sẽ giải quyết được từ 70-80% đề thi. 20% số còn lại đòi hỏi học sinh phải thực sự giỏi mới làm được. Phổ điểm rộng sẽ từ 6-8. Điểm 8 và điểm 9 sẽ xuất hiện nhiều, riêng điểm 10 sẽ rất ít.

Thầy Nguyễn Văn Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Lương Bằng (Thanh Miện) đồng thời là giáo viên môn toán nhận định đề thi bảo đảm tính chính xác, khoa học và khá hay vì có sự phân hoá cao. Đề ra theo đúng cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương. Đề không vào nội dung giảm tải và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS của Bộ Giáo dục và Đào tạo. “Đa phần học sinh khá và giỏi thì đạt từ điểm 7-8. Học sinh đạt điểm 9 khả năng cũng khá nhiều nhưng có thể không nhiều như năm học trước. Riêng câu cuối cùng liên quan bất đẳng thức khó hơn đề năm trước nên số lượng thí sinh đạt điểm 10 sẽ rất ít”, thầy Bình cho biết.


Nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm và vui mừng khi con làm được bài và hoàn thành 3 môn thi

Cùng chung nhận định này, thầy Phạm Văn Đảm, giáo viên môn toán Trường THCS Chu Văn An (Thanh Hà) đánh giá đề thi bám sát cấu trúc và khá hay, bảo đảm tính phân loại cho các đối tượng học sinh. Đề phân hóa ở phần 3 câu 4 liên quan đến hình học, đây là dạng toán học sinh luôn e ngại vì đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức và các kỹ năng biến đổi một đẳng thức hình học. Câu 5 có tính mới là bất đẳng thức đa thức, học sinh thực sự xuất sắc mới làm được câu này. Đề thi này có thể giúp học sinh xuất sắc thể hiện năng lực bản thân. “Với đề này, học sinh trung bình khá sẽ làm được 7 điểm”, thầy Đảm nói.

Thí sinh vui vẻ rời phòng thi

Em Nguyễn Thị Ngọc ở xã Phạm Kha dự thi tại điểm thi Trường THPT Thanh Miện II cho biết đề toán không quá khó, không đánh đố, sát với chương trình học và đã được thầy cô ôn luyện, chỉ khó nhất là câu cuối cùng. Ngọc làm được 90% đề thi, dự kiến đạt từ 8 điểm trở lên. “Hai môn thi trước là ngữ văn và tiếng Anh em làm khá tốt, cũng đều đạt từ 80% trở lên. Nói chung đề thi cả 3 môn em thấy vừa sức và hy vọng sẽ đạt điểm cao nhất để vào được Trường THPT Thanh Miện II”, Ngọc nói.


Tổ thanh tra thi lưu động của Sở Giáo dục và Đào tạo thanh tra tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (TP Hải Dương)

Cùng chung tâm trạng phấn khởi đó, em Lê Thị Yến Nhi dự thi tại điểm thi Trường THPT Thanh Hà cho biết đề môn toán vừa sức, dễ hơn những đề đã được khảo sát. Nhi hơi tiếc vì câu cuối cùng chưa làm được trọn vẹn. “Em tin mình sẽ được 8 điểm môn toán. Còn môn tiếng Anh có thể được 9 điểm, môn ngữ văn thì em hơi lo nhưng có thể được 7 điểm. Tuy nhiên 3 môn đều đã thi xong, bây giờ em cảm thấy rất thoải mái và nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ được vào Trường THPT Thanh Hà”, Nhi vui vẻ nói.

Nhiều phụ huynh học sinh vừa thở phào nhẹ nhõm vừa vui mừng vì con đã hoàn thành tốt 3 môn thi. Anh Nguyễn Văn Công ở phố Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương) có con thi vào Trường THPT Hồng Quang phấn khởi chia sẻ: "Tổng 3 môn thi của con gái có thể đạt 24 điểm. Riêng môn toán con làm tốt nhất. Con cho biết làm được hết đề thi môn toán còn chưa biết đúng sai thế nào. Nhưng ngay tối nay tôi sẽ đưa cả gia đình đi liên hoan. Cuối tuần này cho con về quê chơi với ông bà nội, xả hơi, nghỉ ngơi sau một thời gian dài áp lực ôn luyện".


Một thí sinh ở Thanh Hà khóc nức nở vì làm sai một số câu hỏi

Chiều nay thời tiết nắng nóng gay gắt, tuy nhiên các thí sinh vẫn gắng hết sức hoàn thành môn thi cuối cùng. Phụ huynh học sinh đội nắng chờ con. Lực lượng công an, bảo vệ, dân phòng tích cực làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự. Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, buổi thi môn toán có 1 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, 3 em ốm, 5 em vắng không lý do trong tổng số 20.739 thí sinh đăng ký dự thi. Trong tổng số 40 hội đồng thi không có sự cố phát sinh; cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi thực hiện đúng quy chế.


Nhiều giáo viên đến điểm thi động viên và giải đề ngay cho học sinh sau giờ thi

Nhìn chung, kỳ thi vào lớp 10 năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế. Chỉ có 2 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế.

 Xúc động hình ảnh thầy cô đợi học trò bên ngoài trường thi

Nhóm PV VHXH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Dương hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc