Công nghiệp

Hải Dương đột phá thu hút đầu tư trong nước

DŨNG CƯỜNG 02/05/2024 05:45

Những tháng đầu năm 2024, Hải Dương ghi nhận tín hiệu tích cực từ thu hút đầu tư trong nước (DDI) với kết quả ấn tượng.

00:00

z5352494098602_6160e73178dc8de12113c0aaf8d0c334.jpg
Hải Dương nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông, khu công nghiệp để thu hút đầu tư. Ảnh: ĐQ

Khả quan

Ngay những ngày đầu tháng 1, UBND tỉnh Hải Dương đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm thương mại Hải Dương (AEON Mall) của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Tuấn Kiệt HD. Dự án DDI này không chỉ tạo ấn tượng bởi tổng mức đầu tư khủng, lên tới 1.220 tỷ đồng mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Dự án được thực hiện tại phường Thạch Khôi, xã Liên Hồng (TP Hải Dương) với diện tích gần 3,6 ha. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm thương mại Hải Dương sẽ là nơi giao thương, buôn bán hàng hóa, kinh doanh các loại hình dịch vụ, vui chơi, giải trí, ẩm thực… phục vụ đời sống người dân Hải Dương và cả vùng. Dự án được mong chờ và đón nhận bởi đây là trung tâm thương mại quy mô, tầm cỡ lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh. Hiện cơ quan chức năng và nhà đầu tư đang phối hợp tích cực để dự án sớm triển khai ngoài thực địa.

Những nỗ lực thu hút đầu tư trong lĩnh vực y tế của tỉnh cũng sớm gặt hái được quả ngọt khi Công ty CP Bệnh viện Đa khoa quốc tế Green quyết định rót hơn 600 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng bệnh viện hiện đại, khang trang. Không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, dự án này sẽ góp phần mang tới diện mạo mới cho hệ thống cơ sở hạ tầng y tế của tỉnh. Nhà đầu tư đề xuất quy mô dự án là 300 giường bệnh, cam kết hoàn thành trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư. UBND tỉnh Hải Dương đã xem xét tiếp nhận dự án.

Ngoài 2 dự án kể trên, thời gian qua, Hải Dương là điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong nước. Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2024, thu hút DDI của tỉnh tăng vượt bậc cả về số lượng và vốn đăng ký. 17 dự án DDI đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 3.500 tỷ đồng. Tỉnh cũng điều chỉnh tăng vốn cho 33 lượt dự án có tổng vốn tăng thêm hơn 1.300 tỷ đồng. Kết quả này cao gấp 108 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tạo “đất lành”

z5354718520250_b7b984b7c878f8879bd620bc5d7a322c.jpg
Hải Dương khuyến khích nhà đầu tư làm thủ tục hành chính trực tuyến, không để xảy ra sách nhiễu, phiền hà

Để có được dấu ấn nổi bật trong thu hút DDI, thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, quyết tâm với khí thế, tinh thần cao nhất nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hải Dương đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để trở thành bến đỗ tin cậy, an toàn của các nhà đầu tư.

Sự kiện công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư, hạn chế đầu tư ngay từ đầu năm 2024 cũng tạo đà để Hải Dương bứt phá mạnh mẽ trong thu hút DDI. Nhờ quy hoạch, danh mục dự án, các nhà đầu tư có thể nắm thông tin, nghiên cứu, tìm hiểu và đi tới quyết định đầu tư. Đặc biệt thời gian qua, tỉnh dành sự quan tâm thu hút đầu tư cho lĩnh vực y tế, giáo dục để tạo sự cân đối trong phát triển kinh tế-xã hội. Tỉnh đã xây dựng, ban hành cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp có nguyện vọng, nhu cầu đầu tư vào y tế, giáo dục ở mức cao nhất.

Xác định hạ tầng là lợi thế cạnh tranh để tạo ưu thế trong thu hút đầu tư, Hải Dương đã tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, kỹ thuật, sẵn sàng bảo đảm các tiêu chí cứng, đáp ứng các điều kiện phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới cũng đang được triển khai khẩn trương để đón nhà đầu tư. Ngoài 12 khu công nghiệp đang được vận hành, khai thác, tỉnh đã quyết tâm giải phóng mặt bằng, sớm xây dựng hạ tầng cho 5 khu công nghiệp mới. Các cụm công nghiệp mới cũng gấp rút tìm kiếm nhà đầu tư hạ tầng.

Hải Dương cũng coi trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, công bằng, không để phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực hiện các thủ tục về đầu tư bằng cách khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn hình thức giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến. Đồng thời lựa chọn cán bộ, công chức có năng lực, chuyên môn để hỗ trợ, đồng hành với nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu cũng như thực hiện các bước đầu tư. Tất cả nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của tỉnh nhằm hướng tới mục tiêu thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín, kinh nghiệm và dòng vốn đầu tư chất lượng, nhất là đối với các nhà đầu tư DDI.

Kết quả thu hút DDI những tháng đầu năm 2024 chỉ là bước khởi đầu để Hải Dương có thêm động lực bứt phá thời gian tới, nhất là khi tỉnh đang xây dựng đề án khu kinh tế chuyên biệt. Đây chính là “quả đấm thép” giúp tỉnh thu hút đầu tư hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

DŨNG CƯỜNG
(0) Bình luận
Hải Dương đột phá thu hút đầu tư trong nước
ss