Khám phá

Hai chàng trai Hải Dương đi bộ "hành quân" đến Dinh Độc Lập đúng ngày 30/4

TB (theo Tuổi trẻ) 01/05/2024 06:13

Xuất phát từ mũi Cà Mau cách đây gần 2 tháng, hai chàng trai 23 tuổi cùng quê ở Hải Dương là Bùi Đình Thức và Phạm Đức Hiệp đã kịp có mặt tại Dinh Độc Lập vào sáng 30/4.

Khoác trên mình màu xanh áo lính, đến dinh Độc Lập, đứng nghiêm trang dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong ngày thống nhất đất nước
Khoác trên mình màu xanh áo lính, hai chàng trai đến Dinh Độc Lập, đứng nghiêm trang dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong ngày thống nhất đất nước

Muốn đến Dinh Độc Lập sáng 30/4 nên đi từ Nam ra Bắc

Nếu như dự định trước kia là hành quân theo chiều từ Bắc vào Nam như thế hệ trước, cũng thuận tiện đường đi, nhưng chỉ vì lý do muốn kịp có mặt tại Dinh Độc Lập đúng vào ngày thống nhất đất nước mà hai chàng trai cùng tuổi, cùng quê và từng là lính công binh đã quyết định đảo chiều và "hành quân" từ Nam ra hướng Bắc.

Trong trang phục màu xanh áo lính, nước da ngăm đen sau hơn một tháng đi bộ dưới thời tiết nắng nóng những ngày gần đây, cả Thức và Hiệp đều cho biết những gì mình trải qua đúng kỳ vọng và thu lại những trải nghiệm cực đáng giá.

Sự xuất hiện của Hiệp và Thức tại dinh Độc Lập khiến nhiều người có mặt tại đây thích thú, họ nhanh chóng nhận ra hai chàng trai này, nhiều người vây quanh xin chụp ảnh cùng.
Sự xuất hiện của Hiệp và Thức tại Dinh Độc Lập khiến nhiều người có mặt tại đây thích thú, họ nhanh chóng nhận ra hai chàng trai này, nhiều người vây quanh xin chụp ảnh cùng

Trải qua 3 tháng huấn luyện khắc nghiệt trong môi trường quân đội, cả hai vẫn chưa thấy đủ, vẫn thấy tò mò về hành trình trèo đèo lội suối, vượt qua mọi khó khăn gian khổ của những người lính Cụ Hồ ngày trước nên quyết tâm thực hiện chuyến đi này.

Những quân trang còn giữ lại sau khi đi nghĩa vụ như mũ cối, chăn màn, tăng võng, giày, dép nhựa, áo mưa được cả hai tận dụng.

"Ban đầu chúng tôi định thực hiện chuyến đi vào cuối năm 2022 ngay sau khi xuất ngũ, nhưng vì vài lý do cá nhân nên đành lùi lại. Trong quá trình chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi, cả hai đã có một chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe khoa học. Ngoài ra chúng tôi còn học thêm các kỹ năng về sơ cấp cứu cơ bản để lỡ may có gặp sự cố còn kịp thời xử lý", Thức chia sẻ.

Thả chim bồ câu vào một ngày đặc biệt

4 thùng chim bồ câu được cả hai chuẩn bị để thả bay lên trời trong ngày đặc biệt này.

"Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến TP Hồ Chí Minh, lại còn đúng vào dịp lễ 30/4 nữa nên cảm xúc rất đặc biệt. Nhìn hàng dài người xếp hàng để được vào bên trong tham quan, trong tôi lại dâng lên cảm xúc rất khó tả.

Chim bồ câu tượng trưng cho sự hòa bình. Tôi và Thức cùng tất cả người dân trên đất nước Việt Nam đều mong muốn được sống trên mảnh đất tự do và hòa bình", Hiệp xúc động chia sẻ.

Hiệp và Thức cùng nhau thả chim bồ câu trước cửa dinh Độc Lập

Dọc đường, nếu gặp nghĩa trang liệt sĩ, cả hai đều dừng lại vào thắp hương. Gặp bà con đang lao động, họ lại xắn tay áo vào làm làm giúp. Họ xin việc làm dọc đường để có thêm kinh phí cho chuyến đi.

Có mặt tại Dinh Độc Lập vào một ngày rất đặc biệt, cả Hiệp và Thức có biết tất cả đều nằm trong ý đồ và tính toán của cả hai. Vẻ bồi hồi xúc động và tự hào là điều không thể giấu được trên gương mặt của hai chàng trai trẻ.

Điểm dừng chân cuối cùng của cả hai sẽ là điểm cực Bắc của Tổ quốc. Dự kiến chuyến đi sẽ hoàn thành vào đầu năm 2025. Càng đi càng hừng hực khí thế, không có ý định bỏ cuộc - đó là tâm trạng của Thức và Hiệp ngay thời điểm này.

TB (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hai chàng trai Hải Dương đi bộ "hành quân" đến Dinh Độc Lập đúng ngày 30/4
    ss