Tin tức

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn Tổng thống Biden ngừng cấp vũ khí cho Israel

T.H (theo báo Tin tức) 17/05/2024 14:30

Ngày 16/5, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm buộc Tổng thống Joe Biden hủy bỏ quyết định tạm dừng chuyển vũ khí viện trợ cho Israel.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ trong cuộc tập trận chung Mỹ - Israel tại căn cứ Hatzor ở Israel

Dự luật mang tên Đạo luật Ủng hộ hỗ trợ an ninh Israel, được Hạ viện Mỹ thông qua với 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, 13 nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu. Số phiếu ủng hộ có sự góp mặt của 16 thành viên đảng Dân chủ. Dự luật sẽ ngăn Tổng thống Biden đóng băng bất kỳ khoản viện trợ quân sự nào cho Israel đã được Quốc hội thông qua.

Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật trên sau khi Tổng thống Biden mới đây quyết định hoãn đợt chuyển vũ khí viện trợ cho Israel, trong đó có nhiều bom có sức công phá lớn, vì lo ngại những vũ khí này có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công lớn vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Tổng thống Biden đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah mà không có biện pháp bảo vệ dân thường.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Biden không có quyền can thiệp vào chiến dịch quân sự của Israel, trong khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện mô tả dự luật này xâm phạm khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của Tổng thống.

Tuy nhiên, dự luật trên được dự báo sẽ không có cơ hội trở thành luật vì khó vượt qua ải Thượng viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Biden tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này trong mọi trường hợp.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn Tổng thống Biden ngừng cấp vũ khí cho Israel
    ss