Chuyển đổi số

Hà Nội thí điểm trông giữ xe thông minh không dùng tiền mặt từ ngày 15/4

TN (theo Vietnam+) 27/03/2024 11:30

TP Hà Nội sẽ triển khai thí điểm giải pháp trông giữ xe thông minh không dùng tiền mặt từ 15/4 tại 8 điểm trông giữ xe ô tô và một điểm trông giữ xe máy.

Điểm trông giữ xe dưới lòng đường tại một tuyến phố của thành phố Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Điểm trông giữ xe dưới lòng đường tại một tuyến phố của thành phố Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Qua làm việc với 3 đơn vị cung cấp các giải pháp trông giữ xe thông minh, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã hoàn tất đề án để triển khai thu phí trông ôtô, xe máy không dùng tiền mặt, được thành phố Hà Nội và Sở Giao thông Vận tải thống nhất cho thí điểm từ ngày 15/4 tới.

Giai đoạn đầu, việc thí điểm sẽ được triển khai tại 8 điểm trông giữ xe trên các tuyến phố. Trong đó, với ôtô sẽ thực hiện trên phố Trần Quang Khải, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt; với xe máy sẽ thực hiện trên phố Bà Triệu, tại điểm trông xe trước Bệnh viện Mắt Trung ương.

Khi triển khai thực hiện, các điểm này sẽ được trang bị các cột có camera nhận diện biển số xe, mã QR thanh toán tự động, cửa hoặc thanh đóng mở bằng barie ra vào.

Về công nghệ thu phí, đối với bãi đỗ xe (khuôn viên kín), thành phố Hà Nội cho phép sử dụng công nghệ RFID (công nghệ hiện đang sử dụng trong thu phí tự động không dừng ETC tại các trạm thu phí) và công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) nhận dạng biển số độ chính xác cao để kiểm soát phương tiện vào/ra các điểm đỗ xe.

Đối với điểm đỗ lòng đường, nhân viên trông giữ xe sẽ sử dụng thiết bị đọc thẻ cầm tay, công nghệ sử dụng RFID-nhận diện thẻ Etag định danh gắn trên phương tiện và công nghệ nhận dạng biển số từ ảnh chụp phương tiện.

Khi áp dụng, chủ phương tiện thanh toán nhanh, thuận tiện qua tài khoản giao thông (ví VETC) hoặc tài khoản ngân hàng qua quẹt thẻ, mã QR, việc thanh toán này còn giúp thống kê, giám sát xe ra vào điểm, bãi xe chính xác, phí trông xe được thu đúng, thu đủ và triệt tiêu được việc thu quá giá, thu tiền không xuất chứng từ.

Hiện, các doanh nghiệp, đơn vị trông xe được chủ động làm việc với các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt để triển khai tại bãi, điểm trông xe của mình.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chọn Hà Nội xây dựng thành phố thông minh, trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho các dịch vụ, quản lý trên địa bàn, từng bước thực hiện việc giảm dần thanh toán bằng tiền mặt.

TN (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội thí điểm trông giữ xe thông minh không dùng tiền mặt từ ngày 15/4