Giao thông - Đô thị

Giá vé máy bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt", bay đêm thấp hơn ban ngày

T.H (theo Vietnam+) 05/06/2024 21:34

Giá vé máy bay đến nhiều điểm du lịch trong dịp cao điểm hè chưa chạm mức tối đa và có nhiều dải vé rẻ để hành khách thoải mái lựa chọn.

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Cập nhật tình hình giá vé máy bay từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, giá vé bay trong dịp cao điểm hè đã “hạ nhiệt” và chưa chạm khung giá trần. Nếu khách chịu khó bay đêm, mức giá sẽ rẻ hơn so với ban ngày.

Giá vé chạm ngưỡng 80% mức giá tối đa

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé trên các chặng bay nội địa (trục chính và du lịch) hạng phổ thông cơ bản (chưa gồm thuế, phí) đang được các hãng hàng không Việt Nam công bố đang thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Trong tháng 6, giá vé tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay. Cụ thể, nếu đi ngày 8/6, chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh, Vietnam Airlines có giá dao động từ 1,26-2,9 triệu đồng (tương đương 37-86,4% mức giá tối đa theo quy định là 3,4 triệu đồng); Vietravel Airlines có giá dao động từ 1-1,2 triệu đồng (tương đương 29,6-35,2% mức giá tối đa theo quy định).

Trên chặng Hà Nội-Đà Nẵng, Vietnam Airlines có giá dao động từ 0,7-1,8 triệu đồng (tương đương 25-62% mức giá tối đa theo quy định là 2,89 triệu đồng); Vietjet Air có giá dao động từ 0,4-1,7 triệu đồng (tương đương 13,5-57,1% mức giá tối đa theo quy định).

Chặng Hà Nội-Phú Quốc, Vietnam Airlines công bố giá 2,3 triệu đồng, (tương đương 56,7% mức giá tối đa theo quy định là 4 triệu đồng); Vietjet Air có giá dao động từ 1,4-2 triệu đồng (tương đương 34,8-51% mức giá tối đa theo quy định).

bbbb.JPG
Vé máy bay đang được mở bán dưới mức giá trần theo quy định của Bộ Giao thông vận tải

Khi đặt vé cho các ngày xa hơn, các hãng có sẵn các mức giá thấp hơn để hành khách lựa chọn. Trong tháng 7, giá vé tương đương từ 20-70% mức tối đa trên các chặng bay.

Đơn cử, nếu đặt vé bay vào ngày thứ bảy (ngày 13/7), chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh, Vietnam Airlines có giá dao động từ 1,1-1,7 triệu đồng (tương đương 31-48% mức giá tối đa theo quy định là 3,4 triệu đồng); Vietjet Air có giá dao động từ 0,8-1,3 triệu đồng (tương đương 23,2-37,9% mức giá tối đa theo quy định).

Đường bay Hà Nội-Đà Nẵng, Vietnam Airlines có giá dao động từ 0,6-1,8 triệu đồng (tương đương 21-62% mức giá tối đa theo quy định là 2,89 triệu đồng); Vietravel Airlines có giá dao động từ 0,6-1,4 triệu đồng (tương đương 20-47% mức giá tối đa theo quy định).

Trên chặng Hà Nội-Phú Quốc, Vietnam Airlines công bố giá từ 2,3-2,8 triệu đồng, (tương đương 56,7-70% mức giá tối đa theo quy định là 4 triệu đồng); Vietjet Air có giá dao động từ 1,2-1,8 triệu đồng (tương đương 30-45% mức giá tối đa theo quy định).

Bay đêm thấp hơn ban ngày

Từ ngày 10/6, Vietjet sẽ tăng loạt chuyến bay đêm trên nhiều đường bay để đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm hè.

Các chuyến bay khởi hành trong khung giờ từ sau 1h đến khoảng 2h30, tập trung chủ yếu trên các đường bay du lịch đến và đi từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Nha Trang, Hải Phòng…

“Giá vé bay đêm của Vietjet sẽ thấp hơn các giờ bay ban ngày để tạo điều kiện thuận tiện cho người dân, du khách thêm lựa chọn di chuyển”, đại diện Vietjet thông tin.

Các chuyến bay đêm của Vietjet dịp này tăng xấp xỉ 46% số chuyến bay đêm so với thường lệ, tương đương với chuyến 3.100 chuyến bay đêm trên toàn mạng bay. Dịp hè này, tổng cộng Vietjet cung cấp thêm 1,4 triệu vé, tương đương mức tăng xấp xỉ 35% tải cung ứng nội địa để phục vụ khách du lịch trên các đường bay du lịch trong nước.

bay dem.JPG
Các hãng hàng không tăng cường bay đêm trong bối cảnh thiếu hụt máy bay

Với mạng bay quốc tế, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc) lên 14 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần, mở thêm các đường bay mới Hà Nội-Melbourne ngày 3/6, Hà Nội-Sydney từ 8/6 và tăng tần suất trên nhiều đường bay quốc tế để phục vụ nhu cầu tăng trong dịp hè.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác và mở bán tăng cường các chuyến bay khai thác vào khung giờ giờ muộn từ sau 21h hàng ngày trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… để thêm lựa chọn cho hành khách trong bối cảnh tải cung ứng giảm do ảnh hưởng của việc triệu hồi động cơ.

“Với những chặng bay đêm và sáng sớm, nguồn cung giá vé còn dồi dào trên nhiều đường bay và hành khách dễ dàng lựa chọn cho mình hành trình với mức giá phù hợp nhất trong khả năng chi trả”, đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Trước số lượng máy bay đang bị tạm dừng khai thác do triệu hồi động cơ với số lượng lớn, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị về tăng cường nâng cao biện pháp bảo đảm an toàn hàng không trong điều kiện các hãng hàng không đã tối ưu hoá nhằm tăng thời gian sử dụng máy bay để duy trì hoạt động khai thác, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của ngành hàng không Việt Nam.

T.H (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Giá vé máy bay dịp cao điểm hè đã "hạ nhiệt", bay đêm thấp hơn ban ngày
ss