Giá gas tăng cao, người tiêu dùng tìm cách ứng phó

03/03/2022 15:31

Trong khi những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 vẫn chưa được khắc phục thì việc giá gas bán lẻ tháng 3.2022 tăng hơn 40.000 đồng/bình 12kg khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Gia gas tang cao, nguoi tieu dung 'xoay so' tim cach ung pho hinh anh 1

Giá xăng "nhảy múa" trong những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người tiêu dùng trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Giá gas Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 3.2022 tại Hà Nội là 499.000 đồng/bình dân dụng 12kg, tăng 44.200 đồng/bình; 1.995.900 đồng/bình công nghiệp 48kg, tăng 176.900 đồng/bình so với giá bán tháng hai.

Việc cả giá xăng và giá gas đều tăng cao đã tạo áp lực với người tiêu dùng cũng như các ngành dịch vụ, sản xuất đồng thời đẩy giá thành các sản phẩm đến tay người tiêu dùng tăng lên.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Hà Nội không khỏi lo lắng trước việc giá xăng dầu tăng cao. Bên cạnh việc kéo theo hàng loạt chi phí đầu vào và các nguyên liệu tăng theo, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng, khiến doanh thu nhiều cửa hàng giảm sút.

Chị Nguyễn Thị Oanh, chủ kinh doanh quán bún địa chỉ 333 phố Vọng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi tháng cửa hàng sử dụng khoảng 7 bình gas loại 12 kg. “Đầu năm, mỗi bình gas loại 12 kg chỉ có giá hơn 400.000 đồng, nhưng nay đã tăng lên mức 500.000 đồng, khiến chi phí mỗi tháng tăng thêm gần 1 triệu đồng. Chưa kể, dịch bệnh diễn biến phức tạp cũng khiến lượng khách hàng sụt giảm đáng kể”, chị Oanh cho biết.

Nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn giải pháp tìm hiểu và chọn mua các loại bếp từ, bếp điện.

Lựa chọn cho gia đình một sản phẩm bếp từ đôi của Sunhouse, có giá khoảng 3 triệu đồng, anh Trần Đức Đông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Sử dụng bếp từ tiết kiệm thời gian đun nấu hơn so với bếp gas, chưa kể an toàn hơn về vấn đề cháy nổ. Trước việc giá gas tăng cao, gia đình tôi đã so sánh lợi ích kinh tế về lâu dài và quyết định chọn bếp từ để thay thế”.

Ở góc khác, với những sinh viên của các trường đại học và cao đẳng tại Hà Nội, việc chuyển sang sử dụng bếp điện không mang lại hiệu quả bởi hiện nay giá điện cũng đang ở mức cao, khoảng từ 3.000 đến 4.000 đồng/kw. Vì vậy, bạn Nguyễn Thanh Hoa, sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) chia sẻ, các nhóm sinh viên trong khoảng 2-3 phòng trọ sẽ cùng nấu ăn nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong bối cảnh giá gas tăng cao như hiện nay.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giá gas tăng cao, người tiêu dùng tìm cách ứng phó