Nhà đất

Giá chung cư tăng liên tục, nhiều người xuống tiền "lướt sóng" kiếm lời

T.H (theo VTC News) 18/03/2024 12:14

Đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành lựa chọn của nhiều người có tiền nhàn rỗi vì giá của phân khúc này liên tục tăng.

Phân khúc chung cư tiếp tục tăng giá trong đầu năm 2024. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).
Phân khúc chung cư tiếp tục tăng giá trong đầu năm 2024

Anh Trần Văn Tiến (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, khi thấy giá chung cư tăng mạnh, cuối năm 2023, vợ chồng anh quyết định mua một căn hộ chung cư 70m2 tại đường Ngọc Hồi (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 2,7 tỷ đồng. Chỉ 3 tháng sau, anh Tiến bất ngờ khi thấy giá rao bán căn hộ tương tự trong dự án chung cư anh vừa mua đã tăng 300 triệu đồng.

"Hiện những căn chung cư có vị trí và diện tích tương tự như căn hộ tôi mua đang được chào bán bán với giá 3 - 3,1 tỷ đồng. Tôi rất bất ngờ vì lúc mua căn hộ này, tôi thấy mức giá đã khá cao, ai ngờ ra Tết giá vẫn tiếp tục tăng", anh Tiến nói.

Tương tự, chị Trần Nguyệt Minh (Hà Đông, Hà Nội) cũng lãi 200.000 triệu đồng sau vài tháng đầu tư căn hộ chung cư. Tháng 12/2023, vợ chồng chị mua một căn hộ chung cư tại Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) với mục đích "lướt sóng" thị trường. Thời điểm mua, giá căn hộ 60m2 là 2,6 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, căn hộ của chị đã được môi giới hỏi mua lại với giá 2,8 tỷ đồng.

"Nghe lãi cao thì cũng hấp dẫn nhưng nếu giờ tôi bán căn hộ chung cư này đi thì sẽ khó mua được căn hộ tương tự với tầm tiền đó nữa. Trong bối cảnh giá chung cư chưa ngừng đà tăng, tôi quyết định không bán mà chuyển sang cho thuê, vừa có dòng tiền hàng tháng vừa để giá trị tài sản tăng lên theo thời gian", chị Minh cho hay.

Theo báo cáo mới nhất của công ty PropertyGuru Việt Nam về thị trường bất động sản tháng 2/2024, tại Hà Nội, giá chung cư cao cấp (trên 50 triệu/m2) và trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) tiếp tục tăng, lần lượt khoảng 4% và 3% so với tháng 1.

Còn theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trên cả nước đang ở mức cao do các sản phẩm được tung ra thị trường đều có giá trên 40 triệu đồng/m2. Thị trường vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2.

Như vậy, mặt bằng giá mới ở tất cả phân khúc giá của chung cư, từ bình dân, trung cấp đến cao cấp đã và đang được thiết lập lại.

Theo giới chuyên gia bất động sản, nguyên nhân tăng giá căn hộ chung cư thời gian gần đây là do nguồn cung phân khúc này tiếp tục khan hiếm. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay và cả gửi tiết kiệm đang thấp khiến thị trường căn hộ chung cư có hiện tượng "sốt nóng".

Chuyên gia Nguyễn Quốc Anh cho rằng, tốc độ đô thị hóa của Hà Nội đang là khoảng 51%, đồng nghĩa mỗi năm Hà Nội cần khoảng 70.000 căn hộ để giải bài toán nhà ở cho người lao động. Nhưng thực tế, nguồn cung đổ ra thị trường quá khiêm tốn so với nguồn cầu. Ông Quốc Anh dự đoán, trong năm nay, giá căn hộ chung cư còn tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cũng phân tích, giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong suốt thời gian qua cũng đã phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản”. Trước đây, đa phần nhà đầu tư cho rằng căn hộ là loại hình mua bán không sinh lời, chỉ có lỗ, còn lựa chọn nhà đất thổ cư mới là phương án tối ưu bởi dễ thanh khoản và khả năng sinh lời cao.

Thế nhưng hiện nay, việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê đã trở thành xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn khi vừa thu được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê hàng tháng - cao hơn gửi tiết kiệm, vừa được hưởng lợi từ khả năng tăng giá.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định mức giá cho thuê nhà sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm lại. Triển vọng của thị trường căn hộ càng trở nên rõ ràng hơn khi các hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần hồi phục hoàn toàn, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị lớn.

T.H (theo VTC News)
(0) Bình luận
Giá chung cư tăng liên tục, nhiều người xuống tiền "lướt sóng" kiếm lời