Không rượu bia, không tiệc tùng và tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, Erling Haaland đã từ một cậu bé 6 tuổi trở thành tiền đạo được săn đón bậc nhất thị trường chuyển nhượng bóng đá thế giới.
Hành trình của Haaland, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh ở phía Tây Nam của Na Uy, quyến rũ như thế nào? Không ai có thể mô tả nó tốt hơn Alf-Ingve Berntsen, một nhân vật cực kỳ được kính trọng tại câu lạc bộ Na Uy, FK Bryne, với kinh nghiệm 30 năm đào tạo các cầu thủ trẻ. Ông là vị huấn luyện viên đầu tiên của Haaland.
“Lần đầu tiên tôi gặp Haaland, cậu ấy mới 6 tuổi. Cậu ấy ghi 2 bàn khi chúng tôi chơi ở sân trong nhà. Bạn có thể nhận ra chuyển động và kỹ năng của cậu ấy với bóng là ở tiêu chuẩn rất cao. Chúng ta thấy nhiều cầu thủ như vậy. Điều khác biệt ở Haaland là cậu ấy liên tục ghi bàn. Ở Na Uy, chúng tôi không có học viện đào tạo. Hầu hết các đội ở Na Uy, ngoại trừ các câu lạc bộ lớn, đều nghiệp dư. Cha mẹ là huấn luyện viên và không ai được trả tiền.
Với Haaland, cậu ấy quá nổi bật với những cậu bé trạc tuổi mình. Năm lên 8, cậu ấy bắt đầu tập với chúng tôi mỗi tuần một lần, đá với những cậu bé 9 tuổi. Có 40 cầu thủ. Họ gắn bó với nhau cho đến năm 15 tuổi. Khi Haaland 12 tuổi, cậu ấy được chọn đại diện cho khu vực và tiếp tục ghi bàn. Khi đó chúng tôi nghĩ rằng đây là chàng trai rất giỏi về mặt kỹ thuật, chiến thuật và tinh thần nhưng thiếu một chút về khía cạnh thể chất. Tuy nhiên, về mặt di truyền, nhìn bố, mẹ và anh trai cậu ấy, chúng tôi biết cậu ấy rồi sẽ to lớn và mạnh mẽ. Song, có chút gì đó đặc biệt. Thật không bình thường khi bạn vừa to lớn như vậy vừa có cả sự thông minh”, Daily Mail dẫn lời ông Berntsen.
Haaland rất chuyên nghiệp. Anh không uống rượu, không tới hộp đêm. Khi chuyển đến Red Bull Salzburg, Haaland thay đổi chế độ ăn của mình, chủ yếu ăn cá vì biết rằng đây là điều Cristiano Ronaldo đã làm để giữ cho bản thân có thể trạng hoàn hảo ở độ tuổi 30. Haaland luôn mong muốn trở thành người giỏi nhất và thậm chí khao khát điều đó từ rất sớm.
Berntsen ban đầu tự hỏi liệu việc tham gia các trận đấu với những cậu bé to lớn và khỏe mạnh hơn có khiến Haaland bị loại nhưng mọi thứ xảy ra trái ngược với lo lắng của ông. “Haaland đã phát triển lên các cấp độ cao hơn một cách rất tốt. Bạn có thể thấy điều đó trong mắt cậu ấy. Tất cả những gì cậu ấy muốn là chiến thắng. Đó là điểm tôi thích ở cậu ấy. Nó được thể hiện trong các trận đấu và buổi tập khi cậu ấy còn trẻ. Chúng tôi đã dạy cầu thủ của mình phải chiến thắng, phải đấu tranh để giành chiến thắng. Haaland sẽ sầu não mỗi khi thua cuộc. Nhưng điều tôi yêu thích đó là ngày hôm sau, cậu ấy sẽ ở trên sân và cố gắng hơn nữa”.
Con đường sự nghiệp của Haaland được vạch ra rất thông minh và mỗi bước đi đều có lý do. Từ Bryne, anh đến Molde vào năm 2017, thi đấu dưới sự dẫn dắt của Ole Gunnar Solskjaer. Khi rời Molde, Haaland đã có thể đến Juventus nhưng thay vào đó, anh chọn RB Salzburg.
Huấn luyện viên Berntsen giải thích: “Erling đang làm rất tốt nhưng mọi người nói với tôi: ‘'Điều gì sẽ xảy ra nếu cậu ấy trải qua giai đoạn tồi tệ?'’. Để tôi nói cho các bạn biết, cậu ấy đã có những giai đoạn tồi tệ rồi, ở Molde và ở Salzburg. Nhưng cậu ấy đã cho thấy khả năng chiến đấu tuyệt vời, để trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Luôn có khó khăn khi chuyển đến một đất nước khác. Haaland trải qua điều đó năm 19 tuổi và không được đá trận nào giai đoạn đầu. Những lúc như vậy, cha cậu ấy và cả đội đều khuyên cậu ấy kiên nhẫn”.
Nhìn Haaland bây giờ, cho dù ở lại Dortmund hay chuyển đến Anh, Tây Ban Nha như truyền thông xôn xao những ngày qua, có lẽ sẽ chẳng tác động nhiều. Anh sẽ là một chàng trai được nhắc đến trong nhiều năm tới.
Berntsen nói: “Mùa đầu tiên tại Champions League, cậu ấy đã ghi được 10 bàn thắng. Mùa giải đầu tiên ở Bundesliga, cậu ấy ghi được 14 bàn. Trong số 24 bàn thắng, 19 bàn là ghi ở pha chạm bóng đầu tiên. Điều đó cho thấy, ngoài việc vượt trội hơn đối thủ, cậu ấy luôn đi đúng chỗ và đúng cách. Chúng tôi tự hào về cậu ấy. Tôi không chỉ tự hào về khả năng ghi bàn của cậu ấy. Tôi tự hào vì cách cậu ấy cư xử. Đó là lý do tại sao cậu ấy là một cậu bé đặc biệt.”
Theo Thể thao & Văn hóa