Trong nước

Được và mất từ thất bại tại Asian Cup

TB (theo Vietnamnet) 26/01/2024 14:13

Đội tuyển Việt Nam chơi không thành công ở Asian Cup, bị loại ngay từ vòng bảng nhưng vẫn thu được một số thành quả cho mục tiêu tương lai.

1. Dù niềm tin dành cho tuyển Việt Nam không cao trước khi bước vào Asian Cup nhưng người hâm mộ vẫn hy vọng đoàn quân của huấn luyện viên (HLV) Troussier chơi thành công và giành vé vào vòng 1/8.

Điều này đến từ việc sân chơi lớn nhất châu lục, ngoài 2 đội xếp nhất - nhì của 6 bảng đấu lấy vé đi tiếp, thì 4 suất còn lại dành những đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Cơ hội là khá rộng mở, nhưng tuyển Việt Nam sớm chấm dứt hy vọng với việc bị loại sớm sau 2 thất bại liên tiếp, trước Nhật Bản (2-4) và Indonesia (0-1).

tuyen viet nam.jpg
Thất bại của tuyển Việt Nam ở Asian Cup...

2. Thất bại trước Indonesia tới lúc này chưa khiến người hâm mộ Việt Nam nguôi ngoai, nhất là khi màn trình diễn ở các trận đấu gặp Iraq hay Nhật Bản không tệ từ tinh thần tới lối chơi.

Và cũng chính từ trận thua này, kèm theo đó là việc không thể giành vé đi tiếp khiến thuyền trưởng tuyển Việt Nam một lần nữa mất điểm trầm trọng trong mắt người hâm mộ, vốn rất kiên nhẫn và muốn nhìn thấy đội nhà lột xác sau quãng thời gian chẳng ngắn trước đó.

Không chỉ vơi đi niềm tin, những thất bại của thầy trò HLV Troussier ở Asian Cup cũng khiến tuyển Việt Nam rời khỏi top 100 trên bảng xếp hạng FIFA sau nhiều năm có mặt.

Với không ít người, đứng ở đâu trên bảng xếp hạng FIFA không mang nhiều ý nghĩa. Dù vậy, cần nhắc lại rằng nhờ vào việc nằm trong top 100, tuyển Việt Nam mới có nhiều lợi thế mỗi khi bốc thăm chia bảng các giải đấu lớn như vòng loại World Cup hay Asian Cup.

3. Về mặt thành tích, việc không vượt qua vòng bảng sau rõ ràng là thất bại của HLV Troussier lẫn tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, đánh giá tổng thể, thuyền trưởng người Pháp cũng không hẳn trắng tay, nếu chẳng muốn nói được khá nhiều.

troussier.jpg
... có cả được và mất đối với ông Troussier

Điều đầu tiên HLV Troussier được vẫn là những bài học về sự thích nghi với môi trường bóng đá Việt Nam từ phản ứng của người hâm mộ đến các vấn đề chuyên môn cần điều chỉnh sao cho phù hợp hơn ở những lần hội quân tiếp theo.

Trắng tay ở Asian Cup cũng buộc thuyền trưởng người Pháp thực tế hơn với nguồn tài nguyên có trong tay để “liệu cơm gắp mắm” thay vì mang toàn bộ phương pháp, cách làm từng thành công (và cũng nhiều thất bại) ở nơi khác áp dụng cho bóng đá Việt Nam.

Tất cả đều biết những gì ông Troussier đang cố gắng làm, sẵn sàng nhận chỉ trích về mình cũng vì mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm, nhưng thuyền trưởng người Pháp nên thích ứng rằng bất cứ sự thay đổi nào cũng cần đi từng bước và không thể quá vội vã.

Quá nhiều bài học và HLV người Pháp có rút ra được hay không thì phải chờ, nhưng ít nhất việc tuyển Việt Nam thất bại tại Asian Cup ở khía cạnh nào đó cũng giúp tất cả vỡ lẽ ra nhiều điều thay vì “trên mây” quá lâu như trước.

TB (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Được và mất từ thất bại tại Asian Cup