Giáo dục

Đừng để lạm thu biến tướng

NGỌC THANH 17/09/2023 06:53

Mỗi nhà trường phải thực sự công khai các khoản thu và ban đại diện cha mẹ học sinh phải làm đúng chức năng của mình.

Buổi tối, ông Huấn vừa ăn cơm xong đã thấy ông Đảo sang chơi. Chưa kịp ngồi xuống ghế uống nước chè, ông Đảo đã nói chuyện với ông Huấn vẻ mặt đầy khó chịu:

- Ông à, tôi mới xem báo, thấy nói một trường ở Hải Dương ta có dự kiến mức thu đối với học sinh quá cao, có biểu hiện của việc lạm thu. UBND tỉnh ngay lập tức đã yêu cầu làm rõ thông tin này. Thật là lại... "con sâu làm rầu nồi canh" trong ngành giáo dục.

Biết ông Đảo vốn là một nhà giáo liêm khiết, chính trực, nên việc lạm thu đối với học sinh khiến ông rất bất bình, ông Huấn từ tốn đáp lời:

- Ông à, thì thỉnh thoảng chúng ta cũng nghe thấy ở đâu đó có chuyện lạm thu. Thôi thì năm nay sự việc xảy ra ở tỉnh ta, mà cũng mới chỉ là dấu hiệu thì ngay lập tức được các cấp, ngành yêu cầu làm rõ, chấn chỉnh rồi. Tôi tin sự vào cuộc khẩn trương, mạnh mẽ này sẽ để các trường khác thấy "gương tày liếp" mà không dám tái phạm.

- Cũng mong là như vậy. Nhưng để tất cả các cơ sở giáo dục thu đúng, thu đủ, thu hợp lý thì không phải là việc dễ chút nào.

- Ông nói phải. Như mấy năm trước, tôi có đứa cháu học mầm non. Dịp nghỉ hè, nghe đâu nhà trường xin được chủ trương, kinh phí để tu sửa trường lớp. Riêng phần sân và cổng thì không có trong hạng mục được quyết toán, thế nhưng nhà trường vẫn cứ làm. Đến khi vào năm học mới, trong cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm mới thông tin và đề nghị phụ huynh đóng góp kinh phí hỗ trợ nhà trường. Như thế cũng là một biểu hiện của lạm thu vì nếu là xã hội hóa thì phải có sự bàn bạc, đồng ý của phụ huynh học sinh ngay từ khi bắt đầu triển khai. Và trong suốt quá trình triển khai cũng phải có sự giám sát của đại diện phụ huynh nữa chứ.

- Thế rồi mọi người có đồng ý đóng góp không ông? - ông Đảo tò mò hỏi.

- À, lúc ấy thì một vài phụ huynh không đồng ý, một phần vì số tiền cũng kha khá so với thu nhập của những người làm công nhân, một phần cảm thấy mình bị đưa vào thế đã rồi nên thấy rất bực. Các lớp khác thì không biết thế nào, nhưng lớp cháu tôi lúc ấy cô giáo thấy tình hình có vẻ căng nên sau một hồi đi ra khỏi lớp đã thông báo sẽ không thu nữa. Nhưng ông biết thế nào không, đến cuộc họp phụ huynh kỳ 2, ban đại diện cha mẹ học sinh đứng lên thuyết phục và rồi các phụ huynh cũng đành tặc lưỡi đóng tiền cho xong.

- Đấy, tôi nói rồi, để lạm thu không bị biến tướng là rất khó. Quan trọng nhất là mỗi nhà trường phải thực sự công khai các khoản thu và ban đại diện cha mẹ học sinh phải làm đúng chức năng của mình thì mới dứt điểm được biến tướng của việc này.

- Tôi cũng nghĩ vậy - ông Huấn gật đầu.

NGỌC THANH
(0) Bình luận
Đừng để lạm thu biến tướng