Giáo dục

Tránh lạm thu dưới mọi hình thức

Theo VTC 10/09/2023 - 09:05

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn đề nghị địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, tránh lạm thu dưới mọi hình thức.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 9/9, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, với khối giáo dục phổ thông, Bộ đã ban hành đầy đủ thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu đầu năm học, như Điều lệ về Ban đại diện cha mẹ học sinh, các hoạt động tài trợ cho giáo dục, đào tạo.

"Các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh lạm thu dưới mọi hình thức", ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 9/9. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 9/9

Đối với các trường đại học, Bộ GDĐT không quản lý trực tiếp tài chính của từng trường, chỉ quy định cơ chế thu, quản lý học phí. Những khoản thu khác theo dịch vụ phải công bố công khai, minh bạch với người học, phải đúng quy định pháp luật. Việc này thanh tra kiểm tra thuộc các cơ quan quản lý trực tiếp. Với các trường đại học trực thuộc Bộ GDĐT, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra.

"Chúng tôi rất mong báo chí thông tin kịp thời nếu phát hiện trường nào có khoản thu trái pháp luật hoặc không công khai minh bạch", ông Sơn nói. Bộ đã quy định rất rõ về công khai minh bạch, đặc biệt trong tuyển sinh, công khai các khoản thu cho năm học thứ nhất và cả khóa học, trường nào không thực hiện đúng cam kết sẽ bị xử lý.

Thứ trưởng cũng thông tin về các giải pháp để các trường đại học bảo đảm nguồn thu, duy trì hoạt động.

Hiện Bộ GDĐT quản lý 34 trường đại học, các trường khác thuộc các bộ, ngành và địa phương. Về nguồn kinh phí nhà nước chi cho các trường dựa trên chi thường xuyên và chi đầu tư.

Bộ GDĐT mong các bộ, ngành, địa phương quan tâm làm sao để có kinh phí chi thường xuyên và đầu tư cho các trường trong bối cảnh vật dụng tăng giá, để tạo điều kiện cho các trường nâng cao chất lượng.

Bộ đã hoàn thành dự thảo Nghị định 81 sửa đổi, bổ sung, xin ý kiến các bộ ngành và các thành viên Chính phủ. Hy vọng thời gian tới Nghị định được thông qua và ban hành sẽ giúp một phần để các trường đại học tháo gỡ khó khăn, từng bước đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo.

Thứ trưởng cho biết thêm, Bộ có vai trò chủ yếu giao xây dựng quy định về học phí đối với các trường đại học công lập trình Chính phủ ban hành. Trong những năm qua, trần học phí không tăng dẫn đến khó khăn cho các trường đại học trong việc duy trì hoạt động cũng như tái đầu tư để nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo VTC
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tránh lạm thu dưới mọi hình thức