Tin tức

Dữ liệu thống kê "buồn" về người di cư bất hợp pháp vào Anh

T.H (theo báo Tin tức) 26/05/2024 05:34

Ngày 25/5, Chính phủ Anh công bố dữ liệu cho thấy trên 10.000 người di cư trái phép đã vượt eo biển Manche để đến Anh trong năm nay.

Chú thích ảnh
Người di cư tìm cách vượt Eo biển Manche bằng thuyền phao, từ bờ biển Gravelines, gần Dunkirk, miền Bắc Pháp, ngày 26/4/2024

Thủ tướng Sunak, lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đã cam kết ngăn chặn người di cư bất hợp pháp vượt eo biển Manche từ Pháp sang nước này. Tuy nhiên, theo số liệu mới được Bộ Nội vụ Anh cập nhật, trong ngày 24/5, 288 người di cư đã vượt eo biển này trên 5 chiếc thuyền, nâng tổng số người di cư theo tuyến đường này từ đầu năm 2024 đến nay lên 10.170 người. Con số này tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, số lượng người di cư không có giấy tờ đến Anh bằng đường biển cũng đã lên mức cao kỷ lục trong 5 tháng đầu năm 2024.

Những dữ liệu trên là tin không mấy vui mừng đối với Thủ tướng Rishi Sunak khi ông đang tìm cách tái tranh cử. Ngày 22/5, Thủ tướng Sunak đã yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7, khởi đầu cho giai đoạn 6 tuần vận động tranh cử, trong đó vấn đề nhập cư ngày càng được các cử tri quan tâm. Đến ngày 23/5, ông Sunak cũng thừa nhận rằng kế hoạch ưu tiên của ông nhằm trục xuất hàng nghìn người xin tị nạn tại Anh đến Rwanda sẽ không thể được triển khai trước ngày bỏ phiếu.

Trong khi đó, Công đảng đối lập cam kết sẽ dỡ bỏ kế hoạch gây tranh cãi này, coi đây là phương án tốn kém và không hiệu quả. Công đảng cũng "chĩa mũi nhọn" vào vấn đề số liệu nhập cư quá cao, đồng thời cam kết sẽ trấn áp các hoạt động buôn người thu lợi từ các chuyến vượt biển trên những thuyền nhỏ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do YouGov công bố ngày 25/5 cho thấy Công đảng Anh đang dẫn trước đảng Bảo thủ cầm quyền với tỷ lệ 22%.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dữ liệu thống kê "buồn" về người di cư bất hợp pháp vào Anh
    ss