Giao thông - Đô thị

Đồng Cẩm nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

HÀ VY 29/05/2024 20:00

Năm 2024, cùng với hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành (Hải Dương) cũng quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại V. Để thực hiện mục tiêu kép này, địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp.

van-hoa-dong-cam.jpg
Văn hóa là lĩnh vực nổi trội trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Đồng Cẩm. Hiện 100% số nhà văn hóa thôn đều được lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời, wifi miễn phí...

Quyết tâm
Năm 2021, sau khi về đích nông thôn mới nâng cao, xã Đồng Cẩm tiếp tục dồn sức xây dựng đô thị loại V, phấn đấu về đích trong năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kim Thành và xã Đồng Cẩm giai đoạn 2020-2025. Năm 2024, xã cũng được huyện Kim Thành giao hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Để đạt được mục tiêu kép trên, Đảng ủy, HĐND xã Đồng Cẩm đã có nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng đô thị loại V gắn với nông thôn mới kiểu mẫu; rà soát, đánh giá từng tiêu chí; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phụ trách. Mỗi cán bộ chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, thời gian, tiến độ thực hiện từng tiêu chí theo lĩnh vực được giao. Xã Đồng Cẩm cũng giao các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động để người dân đồng lòng ủng hộ.

Qua đánh giá các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã đã cơ bản bảo đảm. Riêng tiêu chí quy hoạch và giáo dục còn thiếu, xã đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của huyện, triển khai quy hoạch theo định hướng quy hoạch vùng của huyện. Đến nay, công tác lập quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Đồng Cẩm giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2035 đã cơ bản hoàn thành. Đối với tiêu chí giáo dục, địa phương đã đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng xây dựng khu vui chơi ngoài trời cho trẻ tại Trường Mầm non Đồng Cẩm. Công trình dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024 và sẽ đáp ứng tiêu chí đạt chuẩn mức độ 2 của trường.

Trong xây dựng đô thị loại V, xã Đồng Cẩm xác định còn thiếu một số tiêu chí như chợ đầu mối, tỷ lệ đất giao thông so với đất đô thị, đất cây xanh đô thị... Với những tiêu chí này, xã đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn huyện Kim Thành, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch sử dụng đất; bố trí diện tích cây xanh, công viên. Đồng thời dồn lực đầu tư hạ tầng, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Xã đầu tư trên 10 tỷ đồng nâng cấp 2 nghĩa trang liệt sĩ; cải tạo, thay thế, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cao áp tại các tuyến đường giao thông chính; cải tạo, chỉnh trang hạ tầng giao thông thôn, xóm, hệ thống rãnh thoát nước, xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp.

Chủ tịch UBND xã Đồng Cẩm Đồng Minh Hiến cho biết: “Cùng lúc thực hiện 2 mục tiêu, địa phương gặp không ít khó khăn do nguồn kinh phí lớn. Song với quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024, đạt đô thị loại V vào năm 2025, ngoài nguồn hỗ trợ của cấp trên, xã sẽ thực hiện các bước để giao hơn 2.500 m2 đất dôi dư có thu tiền sử dụng cho 48 hộ trong xã để có thêm nguồn kinh phí”.

Về đích đúng hạn

giao-thong-dong-cam.jpg
Tất cả các đường giao thông chính trong thôn, xã đều được trải nhựa, mở rộng theo hướng phát triển đô thị

Trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Đồng Cẩm lựa chọn văn hóa là lĩnh vực nổi trội để xây dựng. Hiện 100% số thôn trong xã đều đạt danh hiệu làng văn hóa. Mỗi thôn đều có từ 3-5 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao hoạt động thường xuyên. 100% nhà văn hóa các thôn được lắp đặt wifi miễn phí, hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời... Hằng năm, lễ hội truyền thống đình Đồng được tổ chức với quy mô lớn với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như đánh cờ người, chọi gà, bắt vịt. Tháng 4 vừa qua, thôn Đồng Xá Nam được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn để làm điểm mô hình “Ứng xử văn minh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Bên cạnh tập trung thực hiện tiêu chí còn thiếu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Đồng Cẩm cũng quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được để đáp ứng yêu cầu sản xuất, dân sinh. Các sản phẩm nông nghiệp đã đạt chứng nhận OCOP như củ đậu, ổi lê tiếp tục được xã định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển ổn định. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng cao, đạt 75,6 triệu đồng/người (năm 2023), tăng gần 20 triệu đồng so với cuối năm 2020.

Tháng 5/2024, huyện Kim Thành đã đánh giá, chấm điểm xét đô thị loại V đối với xã Đồng Cẩm. Kết quả đánh giá cho thấy, địa phương đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại V. Ông Nguyễn Phúc Công, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Thành cho biết, đến nay huyện đã hoàn thành quy hoạch các quỹ đất phục vụ phát triển đô thị Đồng Cẩm như đất xây dựng nhà tang lễ, sân vận động, quảng trường, công viên cây xanh; quy hoạch khu dân cư Đồng Cẩm với diện tích 44 ha (đến nay đã lập xong quy hoạch chi tiết); xây dựng khu chợ đầu mối Đồng Cẩm (hiện đã có quyết định chủ trương đầu tư). 100% đường giao thông chính trong xã, thôn đều được trải nhựa asphalt, mở rộng theo hướng phát triển đô thị. “Đến thời điểm này, các tiêu chí xây dựng đô thị loại V của xã Đồng Cẩm đã cơ bản hoàn thành. Thời gian tới, huyện Kim Thành sẽ lập quy hoạch đô thị loại V đối với xã Đồng Cẩm, xây dựng chương trình phân loại và Đề án nâng cấp đô thị Đồng Cẩm trình các cấp thẩm định, phê duyệt”, ông Nguyễn Phúc Công nói.

cu-dau-dong-cam.jpg
Sản phẩm củ đậu Đồng Cẩm hiện đã được chứng nhận OCCOP

Theo ông Đồng Minh Hiến, Chủ tịch UBND xã Đồng Cẩm, việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xã Đồng Cẩm trở thành đô thị loại V sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển. Hiện xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu cũng như đô thị loại V. Mục tiêu kép của địa phương trong năm 2024, 2025 chắc chắn sẽ hoàn thành. Đây là động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Cẩm tiếp tục phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu cao hơn trong phát triển kinh tế - xã hội. `

HÀ VY
(0) Bình luận
Đồng Cẩm nỗ lực thực hiện mục tiêu kép
ss