Đội tuyển Việt Nam có thể sử dụng 'phương án 2'

12/07/2021 10:46

Với việc lịch thi đấu bị dồn toa, đội tuyển Việt Nam cần phải tính tới những phương án hài hoà nhất cho các giải đấu sắp tới. Phương án sử dụng đội hình U23 có sự tăng cường những cầu thủ chất lượng được xem là hợp lý.

ĐT Việt Nam có thể sử dụng 'phương án 2'
Chính sách “cài răng lược”

Có thể đưa ra phương án 2 (hay một cách gọi khác là đội hình 2) trong bối cảnh hiện tại là khá phù hợp. Tất nhiên, cần phải xét nhiều yếu tố mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Trong số ấy, chuyên môn sẽ trở thành yếu tố tiên quyết bởi nó quyết định đến thành tích của một đội bóng. Ở thời điểm này, bóng đá Việt Nam đang có nguồn nhân lực khá dồi dào vừa ở độ chín tài năng và vừa có sự chớm nở của các cầu thủ măng non. 

Dễ thấy, trong vài năm qua, huấn luyện viên Park Hang Seo và các cộng sự đã có những định hướng rõ ràng cho đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Tuy nhiên, không có sự khu biệt giữa 2 đội tuyển mà nó có sự đan xen, luân chuyển. Cụ thể, các chương trình tập trung của các đội thường diễn ra cùng 1 thời điểm. Rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được đưa lên tập luyện cùng đội tuyển quốc gia. Thậm chí, thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh, tiền vệ Nguyễn Hai Long, hậu vệ Lê Văn Xuân... còn được điền tên vào danh sách tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngoài ra, U22 Việt Nam còn những gương mặt trẻ nổi bật như Việt Cường (B.BD), Bá Sang (Sông Lam Nghệ An), Quang Nho (Hải Phòng), Hữu Thắng, Mạnh Dũng (Viettel)…

Không đơn thuần là chính sách “cài răng lược”, huấn luyện viên Park Hang Seo và các cộng sự còn xây dựng sự kế thừa với việc những người trẻ được sớm đưa lên hít thở, cũng như trui rèn bản lĩnh trong môi trường khắc nghiệt của đội tuyển. Sự ưu ái của nhà cầm quân người Hàn Quốc hoàn toàn có lý bởi đa phần các cầu thủ được gọi lên đội tuyển quốc gia đều đá chính và đều có phong độ tốt trong màu áo các câu lạc bộ. 


Phần còn lại của U23 Việt Nam

Nếu phương án 2 được lựa chọn, chúng ta có thể đưa ra công thức U23+… Tức, đội tuyển sẽ lấy nòng cốt là các cầu thủ U23 đang trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31, vòng loại U23 châu Á 2022 cộng với những ngôi sao tốt nhất tại V.League hay giải hạng Nhất. 

Nguồn nhân sự của huấn luyện viên Park Hang Seo đang thật sự dồi dào, thậm chí, không quá thua kém so với bộ khung của đội tuyển quốc gia bởi có rất nhiều gương mặt nổi bật. Có thể kể ra đây thủ môn Phạm Văn Phong (Sài Gòn FC), cặp trung vệ Minh Tùng (Thanh Hoá), Hữu Tuấn (Hoàng Anh Gia Lai), các hậu vệ Ngọc Đức (Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh), Văn Kiên (Hà Nội), tiền vệ Việt Hưng (Hoàng Anh Gia Lai), Văn Vũ (Bình Dương), Văn Long, Huy Hùng, Anh Tuấn (SHB Đà Nẵng), tiền đạo Văn Đại, Văn Quyết (Hà Nội), Tuấn Tài (TP Hồ Chí Minh), Xuân Mạnh (Sông Lam Nghệ An), Đức Chiến (Viettel)…

Như đã nói ở trên, phương án 2 có tính khả thi cao khi bóng đá Việt Nam cần đầu tư, tập trung cao độ cho các giải đấu, thay vì phải kiệt sức khi phải “phân thân” cho nhiều mặt trận. Với những gương mặt được đề cập, “đội tuyển Việt Nam B” hoàn toàn có thể chơi tốt, thậm chí có thể làm nên chuyện nếu như có sự đầu tư về mặt thời gian.

Theo Bongdaplus

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đội tuyển Việt Nam có thể sử dụng 'phương án 2'