Người nội trợ có thể đông lạnh thịt, cá, rau, trái cây... để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, sau thời gian nhất định, chất lượng và hương vị của thực phẩm đông lạnh giảm đi đáng kể.
Dịch bệnh phức tạp, thay vì thường xuyên tới lui siêu thị, chợ, nhiều người nội trợ chú tâm hơn đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho tươi, ngon lâu. Mỗi loại thức ăn, nguyên liệu nấu nướng có một đặc tính riêng, phù hợp để bảo quản trong khoảng thời gian khác nhau.
Lưu ý: Thời gian bảo quản có thể ngắn hơn tùy vào phương pháp và thiết bị bạn sử dụng.
Rau củ
Thời gian bảo quản: 8-12 tháng
Để giữ rau củ ngon lâu trong tủ lạnh, bạn phải luôn giữ nhiệt độ ổn định, không cấp đông nhiều lần.
Các dấu hiệu cho thấy rau củ không còn thích hợp để ăn là bị đóng đá, vón cục, rau mất màu và héo.
Với cà chua và các loại có hàm lượng nước cao, trước khi đông lạnh, bạn nên nấu chín. Thành phẩm sau đó có thể sử dụng làm nước sốt.
Trái cây
Thời gian bảo quản: 8 tháng
Nhiều người đông lạnh trái cây để kéo dài thời gian sử dụng nhưng hương vị và kết cấu có thể thay đổi và ít ngon hơn. Lưu ý, bạn nên rửa sạch và để thật ráo rồi mới chia phần trữ trong tủ đông.
Những trái có màu xỉn hoặc đóng băng với lớp đá màu trắng bên ngoài thường bị nhạt.
Mẹo đông lạnh trái cây:
-Xay nhuyễn hoặc hầm các loại trái cây như táo, dâu tây nếu bạn có ý định làm mứt, nhân bánh, sinh tố hoặc sốt. Điều này giúp tiết kiệm không gian và để trái cây tươi lâu hơn.
-Bạn có thể trực tiếp thưởng thức trái cây đông lạnh như đồ tráng miệng hoặc ăn cùng món kem yêu thích.
-Nếu ăn trái cây đông lạnh dưới dạng tươi, hãy sử dụng chúng khi vẫn còn một lượng đá nhỏ. Lúc này, món ăn còn cứng và săn chắc hơn.
Thịt gà chín
Thời gian bảo quản: Không quá 6 tháng
Đa số thịt đã nấu chín đều có thể bảo quản bằng phương pháp đông lạnh, miễn làm đúng cách. Với thịt gà, bạn nên nấu thật kỹ và để nguội trước khi đông lạnh (không để lâu hơn 2 giờ).
Mẹo đông lạnh gà và các loại thịt khác:
-Cắt bỏ mỡ thừa trước khi đem bảo quản trong tủ đông. Lượng chất béo lớn làm tăng nguy cơ ôi thiu trong quá trình bảo quản.
-Bọc thịt đúng cách hoặc để trong hộp kín.
-Luôn rã đông thịt từ từ và an toàn, tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ, đảm bảo thịt được đựng trong hộp để không làm bẩn tủ. Bạn phải rã đông hoàn toàn phần thịt trước khi đem chế biến.
Thịt băm
Thời gian bảo quản: 2-3 tháng
Cách tốt nhất làm đông thịt băm là để phẳng, không phải viên tròn. Điều này giúp thịt đông lạnh và rã đông đồng đều.
Sau khi rã đông, người nội trợ nấu thịt băm càng sớm càng tốt.
Thịt chuyển sang màu xám là dấu hiệu cho thấy nó không còn ngon.
Xúc xích, thịt xông khói
Thời gian bảo quản: Tối đa 2 tháng
Xúc xích và thịt xông khói vẫn an toàn để sử dụng sau 2 tháng nhưng có thể đã mất đi một phần hương vị. Hơn nữa, chất béo trên thịt dễ bị ôi thiu nếu để quá lâu.
Bạn nên cắt nhỏ thịt xông khói trước khi đem đông lạnh.
Bánh mì, bánh ngọt
Thời gian bảo quản: Tối đa 3 tháng
Bạn cần bảo đảm bánh mì được đựng trong hộp kín, không khí không thể lọt vào.
Với bánh mì đã nướng, nên để bánh nguội trước khi đem đông lạnh để tránh bị nhão hoặc mốc.
Khi rã đông bánh mì, hãy loại bỏ đá bên trong túi đựng. Ở nhiệt độ phòng, phần đá này dễ tan chảy khiến bánh mì nhão và mất ngon.
Một số thực phẩm khác
Thức ăn thừa có thể để được đến 3 tháng trong tủ đông. Bạn chỉ cần đặt đồ ăn trong hộp kín.
Trứng sống có thể được đông lạnh đến 12 tháng trong trường hợp đã đập vỏ.
Một số loại sữa có thể đông lạnh dựa vào hàm lượng chất béo. Sữa tách béo có khả năng đông lạnh thành công nhất. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lắc đều.
Theo Zing