Đi vào đoạn đường cong có phải bật đèn xi nhan?

08/06/2023 10:38

Hỏi: Theo quy định của pháp luật, khi đi vào đường cong, người điều khiển ô tô, xe máy có phải bật đèn xi nhan?

XUÂN HẢI (Kinh Môn)


Trả lời:

Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về chuyển hướng xe như sau: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ…

Điều 13 luật này quy định về việc sử dụng làn đường như sau: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng; xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi lề bên phải. Khi tham gia giao thông, xe đi theo đường cong thì phương tiện giao thông vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường.

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không đề cập việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không bật xi nhan khi đi vào đường cong.

Như vậy, khi đi theo đường cong, việc bật đèn xi nhan là không bắt buộc. Việc này chỉ được khuyến khích thực hiện và nếu không thực hiện thì cũng không bị xử phạt. 

(0) Bình luận
Đi vào đoạn đường cong có phải bật đèn xi nhan?