Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và mùi thơm đặc biệt, giúp tinh thần tỉnh táo.
Zone là một trong số ít quán cung cấp cà phê mộc tại TP Hải Dương
Tuy nhiên, những ly cà phê sánh đậm, nồng nàn đó có phải là cà phê thật hay không, thật đến mức độ nào thì chỉ người trong nghề mới biết.
Từ cà phê trộn bột...Hiện nay thị trường cà phê tại Hải Dương rất đa dạng, từ các quán bình dân đến sang trọng với đủ loại giá cả và chất lượng. Nhưng hầu hết các quán bán cà phê trộn. Một chủ quán cà phê tại phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) cho biết từ trước đến nay cả chủ quán và khách uống cà phê ở TP Hải Dương hầu như chỉ biết đến cà phê trộn. Thông thường “mối” giao cà phê sẽ đến và giao các loại cà phê đã xay sẵn cho chủ quán theo nhu cầu. Chủ quán sẽ tùy vào giá và khẩu vị để mua các loại bột về trộn với nhau rồi pha cho khách. "Thực chất chủ quán cũng không biết là các loại bột đó có phải là cà phê hay không, hay trong đó có bao nhiêu phần trăm là cà phê, bao nhiêu phần trăm là bột khác, thành phần gồm những chất gì", người này thừa nhận.
Tìm đến anh Nguyễn Đình Thọ ở xã Tiền Tiến (Thanh Hà), đầu mối giao cà phê cho hàng chục quán, tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự. Theo anh Thọ, hầu hết các quán đều lấy cà phê trộn về bán cho khách vì giá khá rẻ và hợp với gu của khách hàng. Cà phê trộn có giá từ 90.000-110.000 đồng/kg trong khi cà phê hạt có giá từ 120.000-170.000 đồng/kg. Anh Thọ cho biết: "Cà phê trộn có lượng cà phê ít, chưa đến nửa non trọng lượng, còn lại ngô với đậu nành chiếm nửa già".
Một lý do nữa khiến cà phê trộn “đắt khách” là thói quen thưởng thức của khách hàng. Anh Đoàn Khắc Luận, chủ hai quán cà phê TOP và Muối ở TP Hải Dương cho biết: “Theo quan sát của tôi, rất nhiều khách hàng thích những ly cà phê đen đậm, bám thìa, bám thành cốc và có vị đắng gắt vì tưởng đó là cà phê ngon. Cà phê nguyên chất thường có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ ra màu hổ phách rất đẹp. Cà phê nguyên chất có màu nước trong, chỉ đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sánh, sền sệt của cà phê pha tạp. Mùi cà phê thơm tự nhiên và hậu vị ngọt thanh chứ không nồng và đắng gắt”.
"Tôi nghĩ thời gian tới xu hướng cung cấp cà phê mộc sẽ ngày càng lan rộng do khách hàng ngày càng thông thái hơn." |
|
Vì thói quen nên khách hàng đã uống phải cà phê trộn nhiều năm mà không biết. Để tạo được những cốc cà phê sánh đậm, thơm nồng, các nhà sản xuất thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu độc hại như ngô, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh), phẩm màu (tạo màu đen), hương liệu (tạo mùi thơm)… Nhiều chất trộn thêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác cho người sử dụng, nhất là sử dụng trong thời gian dài.
...đến cà phê hạt rang xay Trước tình trạng cà phê trộn chiếm trọn thị trường TP Hải Dương, một số quán đã đi theo hướng cung cấp cà phê mộc (cà phê hạt nguyên chất không tẩm ướp) để tạo thương hiệu và tăng sức cạnh tranh. Đi đầu trong xu hướng này là quán cà phê Gió nằm ở công viên Bạch Đằng (TP Hải Dương). Với phương châm “Tự hào xây dựng thương hiệu cà phê sạch vì sức khoẻ khách hàng”, từ khi hoạt động đến nay quán trung thành với cà phê mộc. Bà Nguyễn Thị Phượng là quản lý quán cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác với một chuyên gia về cà phê của Tổng công ty Cà phê Việt Nam Vina cà phê để tuyển chọn và rang hạt cà phê. Mỗi tháng chúng tôi lấy hàng mới 1 lần để giữ được hương vị cà phê thơm ngon nhất. Nhân viên của quán sẽ trực tiếp xay và ủ bột cà phê để phục vụ khách hàng".
Cũng là người tâm huyết với cà phê, chị Nguyễn Thị Thu Bình, chủ quán cà phê Zone trên đường Hoàng Hoa Thám (TP Hải Dương) cho biết: “Tôi đã từng có thời gian bán cà phê trộn và có một lượng khách hàng tương đối ổn định. Tuy nhiên, sau khi lên Đà Lạt tìm hiểu về cà phê và tìm được mối cung cấp hàng tin tưởng, tôi quyết định chuyển sang bán cà phê mộc”. Khi đó, chị Bình mất đi một lượng khách không nhỏ. Nhiều khách cứ hỏi “cà phê pha nước thứ mấy mà lại loãng thế này, nhạt thế này…”. Nhưng chị đã rất vui vì nhiều khách hàng sau đó quay lại và trở thành khách hàng “ruột” của quán.
Ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn cà phê mộc. Anh Hoàng Tiến Đạt ở phường Ngọc Châu (TP Hải Dương) cho biết: “Do có điều kiện đi nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau nên tôi đã được thưởng thức cà phê ở nhiều nơi. Điểm khác biệt rõ nhất để phân biệt là sau khi uống cà phê thật là người uống sẽ có cảm giác tỉnh táo, hưng phấn, tập trung vào công việc, còn nếu không phải cà phê thật thì sau khi uống không có cảm giác gì. Tôi nghĩ thời gian tới xu hướng cung cấp cà phê mộc sẽ ngày càng lan rộng do khách hàng ngày càng thông thái hơn”.
Hiện nay, số quán cung cấp cà phê mộc ở thị trường Hải Dương còn quá ít. Nếu đi theo xu hướng cung cấp cà phê mộc thì các quán sẽ tăng tính cạnh tranh còn khách hàng được hưởng lợi.
VIỆT QUỲNH