Khám phá

Đề xuất mời chuyên gia hang động Anh khảo sát hang Vân Tiên có suối ngầm

T.H (theo Tuổi trẻ) 31/05/2024 09:40

Để đánh giá tổng thể hang Vân Tiên có suối ngầm, đồng thời người dân nói có một số hang động chưa được khám phá, ngành du lịch Quảng Trị đề xuất mời Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khảo sát.

Một hồ nước với lòng hang rộng lớn - Ảnh: HOÀNG TÁO
Một hồ nước với lòng hang rộng lớn

Ngày 30/5, ông Hồ Văn Hoan - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Trị - cho hay sở này vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất khảo sát hang động Vân Tiên ở thôn Trỉa, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa.

Theo sở này, thời gian qua, nhiều tờ báo đưa tin về hang động này với hình ảnh đặc sắc, cuốn hút.

Hang nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Hang động Vân Tiên được phát hiện từ năm 2020 trở về trước, được UBND xã Hướng Sơn phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa quản lý, bảo vệ.

Năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa và các đơn vị tổ chức khảo sát sơ bộ hang này. Người dân địa phương cho hay trong khu vực thôn Cát và Trỉa vẫn còn một số hang động chưa được khám phá.

Hang Vân Tiên với các khối nhũ đặc sắc - Ảnh: HOÀNG TÁO
Hang Vân Tiên với các khối nhũ đặc sắc

Do đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất khảo sát hang động này. Cụ thể, tháng 6/2024, sở khảo sát tiền trạm, xác định tuyến, định vị các cửa hang động, xác định phạm vi để đề xuất khảo sát chi tiết.

Tháng 8/2024, sở đề xuất mời đoàn chuyên gia thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn; hoặc đoàn chuyên gia thám hiểm hang động của một công ty du lịch tại Quảng Bình để khảo sát hang động này.

Hang Vân Tiên ở huyện Hướng Hóa có dòng sông ngầm, hai đầu là hai hồ nước lớn có cá tôm. Không gian hang động rộng lớn, một số thạch nhũ đẹp mắt, tráng lệ. Hang động được người dân địa phương biết đến đã lâu nhưng chưa được khám phá hết, chưa đưa vào khai thác du lịch.

T.H (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đề xuất mời chuyên gia hang động Anh khảo sát hang Vân Tiên có suối ngầm
    ss