Đề thi toán vào lớp 10 Hà Nội bị mờ, Sở Giáo dục và Đào tạo chấp nhận cả "phương án dấu âm"

12/06/2023 21:00

Chiều 12.6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức họp báo liên quan đến những thí sinh làm nhầm dữ kiện đề bài thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra sáng 11.6.


Thí sinh nhận giấy thi tại điểm thi Trường THPT Hoài Đức C (huyện Hoài Đức, Hà Nội) trước khi bước vào làm bài môn toán

Sáng 11.6, sau khi học sinh Hà Nội thi xong môn toán, nhiều người phát hiện có sự khác biệt về chất lượng in giữa các tờ đề thi.

Cụ thể, tại ý 1 câu III, đề bài yêu cầu thí sinh giải hệ phương trình, tìm hai ẩn x và y. Trong đó phương trình đầu tiên có dạng 2/(x-3).

Tuy nhiên, ở một số đề thi, dấu gạch ngang của phương trình bị mờ, không liền mạch, khiến nhiều học sinh lầm tưởng là dấu âm, nên làm nhầm. Đáp số đúng của bài toán là (x,y) = (7/2, 1). Còn nếu nhầm phép tính thành dấu âm, nghiệm là (83/26, -19/5).


Câu bị in mờ trong đề thi Toán vào lớp 10 Hà Nội năm học 2023 - 2024 (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều phụ huynh đã lên tiếng trên mạng xã hội về tình trạng này. Trong buổi tối cùng ngày, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội và các điểm thi không ghi nhận có thông tin về nội dung này trong thời gian thi. Sau khi kết thúc thi môn Toán, Sở mới nhận được thông tin phản ánh từ một số phụ huynh học sinh. Sở GD&ĐT khẳng định sẽ làm việc với Hội đồng ra đề ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên. Sau khi xác minh làm rõ, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có phương án xử lý theo đúng quy định, trên tinh thần bảo đảm quyền lợi và sự công bằng tối đa cho thí sinh.

Về sự việc này, tại họp báo chiều 12/6, ông Lê Ngọc Hoa, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc đề thi bị mờ mực in là sự cố hi hữu. Sau khi chờ hội đồng thi hoàn thành công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội có phương án xử lý sự cố sao cho đảm bảo quyền lợi của thí sinh.  

Sở GD&ĐT Hà Nội đã rà soát 201 địa điểm thi, cho thấy thực hiện theo quy chế, quy trình in sao đề thi đúng quy định. Bởi theo quy chế thi: "Khi nhận đề, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Thí sinh thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất năm phút tính từ thời điểm phát đề".

Còn ông Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sau khi kết thúc thời gian thi môn Toán, Sở mới nhận được thông tin phản hồi về đề thi môn toán bị mờ. Sở GD&ĐT đã làm việc với Hội đồng ra đề, rà soát, đối chiếu với bản gốc và bản sao, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội không sai sót nội dung nhưng trong quá trình in sao hơn 100.000 đề thi, một số đề thi bị in đứt quãng, không liền mạch ở dấu gạch ngang phân số khiến học sinh hiểu nhầm là dấu (-).

Trước thực tế này, Sở GD&ĐT đưa ra phương án xử lý, là có đáp án bổ sung trong trường hợp thí sinh bị làm nhầm có dấu (-) phía trước và giải ra đáp số thì vẫn có điểm như bình thường. Hướng bổ sung đáp án này nhằm đem lại quyền lợi cho các thí sinh làm bài do hiểu nhầm. Trường hợp thí sinh làm bài theo phương án hiểu nhầm có dấu (-) phía trước, các em vẫn được điểm tối đa ở câu này.

Cũng trong sáng 12.6, khoảng 30 phụ huynh học sinh đã đến Sở GD&ĐT Hà Nội nộp đơn kiến nghị liên quan tới vụ việc đền toán thi vào lớp 10 bị in mờ dẫn đến việc thí sinh bị làm sai.  

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, gần 105.000 học sinh Hà Nội đã trải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên với ba môn: Ngữ văn, tiếng Anh, Toán. Với chỉ tiêu khoảng 72.000, tỷ lệ trúng tuyển là 66,5%. Điểm xét tuyển là tổng điểm Văn và Toán nhân hệ số hai, cùng điểm Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có).

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Đề thi toán vào lớp 10 Hà Nội bị mờ, Sở Giáo dục và Đào tạo chấp nhận cả "phương án dấu âm"