Chuyện lạ

Đàn cá "thần" vây quanh Đền Rồng, Đền Nước

H.A (theo Vietnamnet) 24/03/2024 08:49

Ở Đền Rồng, Đền Nước thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) xuất hiện đàn cá “thần” biến nơi đây thành điểm đến trải nghiệm thú vị cho du khách thập phương.

XEM CLIP:

Đền Rồng thờ Mẫu Thượng Ngàn. Đền Nước thờ Mẫu Thoải. Đây hai ngôi đền thiêng nằm ở cửa ngõ tỉnh Thanh Hóa, thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung.

Theo sử sách ghi lại, hai ngôi đền này được nhân dân xây dựng từ thế kỷ XVI. Đền tựa lưng vào vách núi, trông ra dòng suối xanh mát bốn mùa. Hai ngôi đền được coi là ngôi đền thiêng, luôn được nhân dân tín ngưỡng.

Năm 1993, Đền Rồng, Đền Nước được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh.

W-1hhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Đền Rồng

Đền Rồng được xây dựng bằng đá, tạo nên một vẻ cổ kính thuần khiết mà ít nơi có được với không gian hoang sơ. Đền được bố trí các công trình như: Nghi môn, sân, nhà Mẫu, Đền Đức Ông, nhà thờ Phật, nhà kho. Phong cảnh xung quanh đền chứa đựng một không gian thơ mộng, đầy linh thiêng.

Cách Đền Rồng khoảng 500m men theo lối nhỏ ở sườn núi là Đền Nước. Ngôi đền này nằm sát với một con suối, quanh năm xanh mát, nước trong vắt. Trong khuôn viên Đền Nước gồm các hạng mục: Sân, đền chính, động Sơn Trang.

Đặc biệt những năm gần đây, con suối dưới chân Đền Nước bỗng xuất hiện một đàn cá 'thần' hàng ngàn con có trọng lượng khoảng từ 2-6 kg. Đàn cá có hình dáng lạ mắt, vây, miệng có màu hồng, thân cá có màu lấp lánh ánh vàng. Cá sống trong hang, ngày ngày bơi ra dòng nước quanh đền ở một đoạn suối Khe Năn dài hơn 100m và thức ăn chính là lá cây.

W-2hhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Đền Nước bên dòng suối

Theo ông Bùi Văn Kình, người quản lý di tích Đền Rồng, Đền Nước cho biết ngôi đền có từ lâu đời, nhưng đàn cá “thần” thì chỉ mới xuất hiện mấy năm gần đây. Ban đầu cá chỉ có một đàn nhỏ nhưng theo năm tháng, đàn cá ngày càng nhiều, giờ có đến cả nghìn con.

“Cá này giống loại cá thần ở suối cá Cẩm Thủy. Nó cũng sống ở trong hang núi, ban ngày ra ngoài bơi lượn. Người dân gọi đây là cá thần nên không ai bắt cá để ăn. Từ ngày có đàn cá, cũng nhiều du khách đến với đền để chiêm bái, cũng như ngắm đàn cá này”, ông Kình cho biết.

W-5hhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg
Những con cá có màu sắc lạ

Bà Phan Thị Lan, Trưởng phòng Văn hóa huyện Hà Trung cho biết, Đền Rồng, Đền Nước là ngôi đền khá nổi tiếng của người dân địa phương. Ngày 24/2 Âm lịch hằng năm nơi đây diễn ra lễ hội Đền Rồng, Đền Nước với nghi thức rước kiệu linh đình từ Đền Rồng sang Đền Nước. Lễ hội được diễn ra với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

Theo bà Lan, Đền Rồng, Đền Nước là 1 trong 5 điểm di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh và là điểm nhấn văn hóa của huyện Hà Trung gồm: Đình Gia Miêu, Lăng miếu Triệu Tường, Đền Đức Ông, Đền Rồng - Đền Nước, hồ Bến Quân.

“Với cụm ti tích văn hóa này, cộng với việc có đàn cá thần xuất hiện tạo cho nơi đây một nét đẹp cổ kính, cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú. Hy vọng trong thời gian không xa, đây sẽ là điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách trong hành trình khám phá xứ Thanh”, bà Lan chia sẻ.

H.A (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đàn cá "thần" vây quanh Đền Rồng, Đền Nước