Khó khăn trong bảo quản bánh khiến một số CSSX đã phải kinh doanh theo kiểu "cầm chừng", thu nhập của người lao động bị giảm đáng kể.
Bánh gai Ninh Giang không dùng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng rất ngắn
Với hơn 70 cơ sở, mỗi năm huyện Ninh Giang sản xuất khoảng 2 triệu chiếc bánh gai. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở sản xuất (CSSX) bánh gai đang gặp khó khăn trong khâu bảo quản sản phẩm.
Hiện các hộ sản xuất bánh gai ở Ninh Giang đều sử dụng phương pháp truyền thống để bảo quản bánh gai, bánh gấc, như mùa đông thì ủ trong thùng xốp kín, mùa hè để nơi thoáng mát, trong tủ lạnh... Bánh gai Ninh Giang được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không dùng chất bảo quản, chất phụ gia nên thời gian sử dụng rất ngắn, mùa hè được khoảng 3 ngày, mùa đông khoảng 5 ngày. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, kinh doanh của các CSSX bánh gai trong huyện.
Chị Nguyễn Thị Lý, chủ cơ sở bánh gai, bánh gấc Trường Lý ở khu 6, thị trấn Ninh Giang cho biết: "Vào mùa nắng nóng, do chưa có phương pháp bảo quản bánh được lâu hơn nên số lượng bánh làm ra cũng giảm hẳn. Có ngày cơ sở của tôi chỉ sản xuất theo các đơn đặt hàng từ trước. Mùa này nhà tôi chỉ làm khoảng 500 cái/ngày, giảm một nửa so với các mùa khác. Các khách buôn cũng đến nhập hàng ít hơn".
Khó khăn trong bảo quản bánh khiến một số CSSX đã phải kinh doanh theo kiểu "cầm chừng", thu nhập của người lao động bị giảm đáng kể. Chị Phạm Thị Hạnh, chủ CSSX bánh gai, bánh gấc Minh Hạnh ở Cầu Ràm, xã Tân Hương cho biết: "Lượng bánh bán ra ít nên nhà tôi chỉ có 3 thợ làm bánh, một vài thợ khác phải nghỉ việc một thời gian..."
Không những vậy, việc mở rộng thị trường tiêu thụ bánh gai cũng gặp khó khăn. Chị Phạm Thị Hằng, CSSX bánh gai Bà Tới (khu 2, thị trấn Ninh Giang) chia sẻ: "Không chỉ có khách ở các tỉnh khác, khách nước ngoài cũng muốn đặt hàng tại đây. Tuy nhiên, mua bánh để ăn ngay thì được chứ mang đi quá xa, sợ đến nơi bánh lại không dùng được nên nhà tôi cũng cảm thấy ngại khi bán cho khách..."
Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất bánh gai Ninh Giang cho biết: "Hiệp hội mới được thành lập nên việc tổ chức, triển khai hoạt động gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ sản xuất bánh gai chưa nhận thức đầy đủ được quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia hiệp hội. Ngoài hỗ trợ về vốn, chúng tôi mong muốn được tiếp cận khoa học- kỹ thuật, tiếp cận thị trường như tham gia các hội chợ, triển lãm, hội thảo... Vấn đề lớn nhất chính là tìm ra giải pháp giúp bảo quản bánh gai được lâu hơn mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng..."
THẢO NGUYỄN