Cục Thuế tỉnh Hải Dương cảnh báo hiện tượng lừa đảo người nộp thuế

27/07/2023 15:02

Cục Thuế tỉnh Hải Dương ngày 26.7 phát đi cảnh báo về tình trạng mạo danh, lợi dụng danh nghĩa công chức thuế, cơ quan thuế để lừa đảo người nộp thuế. 

Cục Thuế tỉnh cảnh báo hiện tượng mạo danh, lừa đảo người nộp thuế nhằm trục lợi (ảnh minh họa)

Nội dung cảnh báo nêu rõ gần đây, địa bàn Hải Dương xuất hiện tình trạng mạo danh cơ quan thuế thông qua tin nhắn, website, ứng dụng trên thiết bị di động nhằm lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế; gọi điện thoại đến người nộp thuế tự xưng là công chức thuế để đề nghị hỗ trợ cài đặt ứng dụng của ngành thuế trên máy tính, điện thoại di động, thiết bị kết nối mạng; mời người nộp thuế làm việc, hướng dẫn kê khai miễn, giảm thuế trên điện thoại; mời tập huấn, bán tài liệu, sổ sách, ấn phẩm pháp luật về thuế…

Đối tượng lừa đảo đã yêu cầu người nộp thuế cung cấp một số nội dung như tài khoản truy cập ứng dụng nộp thế qua eTax Mobile, mã số thuế, căn cước công dân, giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, trên nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện hiện tượng quảng cáo dịch vụ trực tuyến về những tên miền, ứng dụng giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo về việc ủy quyền đóng thuế. Có trường hợp đối tượng lừa đảo giả danh công chức thuế gọi điện cho người dân hướng dẫn truy cập vào đường link “gdtgov.cfd” tải ứng dụng giả mạo cơ quan thuế để cập nhật căn cước công dân vào hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Cục Thuế tỉnh Hải Dương khẳng định những việc trên là mạo danh, lừa đảo nhằm trục lợi. Cơ quan thuế không chỉ đạo và không tổ chức thực hiện những nội dung này. Đơn vị này cảnh báo doanh nghiệp và người dân không nhận các bưu phẩm có trả tiền liên quan đến tài liệu pháp luật về thuế. Khi gặp trường hợp nghi vấn, người nộp thuế nên liên hệ Cục Thuế tỉnh, chi cục thuế trên địa bàn để được hỗ trợ qua số điện thoại (được niêm yết trên Trang thông tin điện tử của các Cục Thuế có tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”).

Trường hợp nhận được tin nhắn thông qua nền tảng mạng xã hội, cuộc gọi bất thường hoặc có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến lĩnh vực thuế, người nộp thuế cần lưu lại bằng chứng như tin nhắn, số điện thoại, ghi âm cuộc gọi và phản ánh kịp thời về cơ quan thuế.Các thông tin liên quan đến công tác của Cục Thuế tỉnh Hải Dương với người nộp thuế đều được công khai tại địa chỉ https://haiduong.gdt.gov.vn.

HÀ KIÊN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cục Thuế tỉnh Hải Dương cảnh báo hiện tượng lừa đảo người nộp thuế