Coi chừng khi nặn mụn vùng "tam giác tử thần" trên mặt

06/03/2022 15:26

“Tam giác tử thần" là vùng mặt nối mũi với khóe miệng, là vùng đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt.

Theo Tiến sĩ Julie Russak, người sáng lập của Russak Dermatology Clinic, đây là khu vực chứa rất nhiều mạch máu nối với hang xoang. Mụn nang và mụn trứng cá có chứa vi khuẩn, và nếu bạn nặn mụn hoặc mụn bị vỡ, có một khả năng nhỏ là vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, dẫn đến nhiễm trùng trong não.

Bạn đã được nhắc đi nhắc lại rằng hãy tránh nặn mụn, cho dù chúng có trông gai mắt đến mức nào.

Tất nhiên, lời khuyên đó dành cho toàn bộ khuôn mặt của bạn, nhưng các bác sĩ nói rằng có một khu vực đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt - thường được gọi là “tam giác tử thần” - mà bạn không bao giờ nên nặn mụn, theo Health.

Sau đây là những điều bạn cần biết về "tam giác tử thần" và tại sao bạn nên tránh nặn mụn ở đó.

“Tam giác tử thần” trên mặt là gì?

Nặn mụn, nhổ lông mũi trên vùng khu vực từ đầu mũi đến các góc của miệng có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm, tê liệt mặt hoặc tử vong.

Tiến sĩ Amesh A. Adalja, Trung tâm An ninh sức khỏe Johns Hopkins tại Pennsylvania, Mỹ, cho biết vùng "tam giác chết" là thuật ngữ chỉ khu vực bao gồm cả sống mũi đến các góc của miệng, tạo thành một hình tam giác.

Khu vực này có rất nhiều tĩnh mạch nối các dây thần kinh khu vực xương sọ giúp vận chuyển máu đến não. Các tĩnh mạch thông thường đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều, tuy nhiên, tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van.

Nếu khu vực tam giác bị viêm nhiễm có thể gây viêm nhiễm lên não bộ, dẫn đến suy giảm thị lực, viêm màng não, liệt cơ vùng mặt, nhiễm trùng, thậm chí tử vong. Những người có hệ miễn dịch yếu hơn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

“Tam giác tử thần" là vùng mặt nối mũi với khóe miệng, là vùng đặc biệt nguy hiểm trên khuôn mặt, bác sĩ Joshua Zeichner, bác sĩ chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), cho biết vùng này liên hệ chặt chẽ với não bộ, theo Health.

Cách tốt nhất để nhận biết hình tam giác này là tạo thành một hình tam giác bằng các ngón tay như sau: Đặt đầu ngón trỏ lên vị trí ở đầu sống mũi, ở giữa 2 mắt, đầu ngón tay cái và ngón giữa đặt 2 bên khóe miệng.

Trên khuôn mặt của bạn, đầu của hình tam giác nằm trên sống mũi và phần gốc của hình tam giác bắt đầu ở hai bên khóe miệng và kéo dài qua phần dưới của môi trên, theo Health.

Vì sao mụn ở vùng tam giác trên mặt lại nguy hiểm hơn các vùng khác?

Nghẽn mạch hang xoang là một tình trạng rất nghiêm trọng, xảy ra do máu đông làm tắc nghẽn tĩnh mạch phía sau hốc mắt. Các triệu chứng như sốt, nhức đầu dữ dội, và tầm nhìn mờ. Nó thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng ngược dòng, khiến tình trạng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Do vậy, việc chẩn đoán ban đầu của nghẽn mạch hang xoang thật sự khá đáng sợ, vì nó gây ra tử vong với 30% các trường hợp.

Cụm từ “tam giác tử thần” nghe có vẻ hơi cực đoan, nhưng bạn chắc chắn không nên xem nhẹ mối nguy hiểm này. Nói cách khác, nhiễm trùng ở một nốt mụn trên mũi có một con đường khá rõ ràng đến não.

Vì lý do này, “bất kỳ nhiễm trùng nào ở khu vực này đều có nguy cơ cao hơn”, tiến sĩ Alok Vij, bác sĩ da liễu tại Cleveland Clinic (Mỹ), giải thích.

“Trong trường hợp nặn mụn và bị nhiễm trùng, trường hợp xấu nhất là nhiễm trùng lây lan từ da qua xoang này và có nguy cơ nhiễm trùng não và thậm chí lây lan qua đường máu đến toàn bộ cơ thể”, tiến sĩ Zeichner nói, theo Health.

Lưu ý khi điều trị mụn

Nếu bạn có một mụn viêm ở khu vực này, nó sẽ ở rất gần các khoang xoang. Tình trạng gọi là huyết khối xoang có thể phát triển trong khoang xoang do nhiễm trùng. Tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ hình thành các cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Việc phòng ngừa các triệu chứng nhiễm trùng nghiêm trọng hoàn toàn có thể làm được, nếu tuân thủ nguyên tắc không nặn mụn, không gây nhiễm trùng hoặc tạo ra vết thương hở khiến sự viêm nhiễm lây lan ra xung quanh.

Khi nhận thấy có dấu hiệu nhiễm trùng như vết mụn sưng, u nang ở khu vực này, bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám hoặc dùng những liệu pháp bằng thuốc như serum chấm mụn đặc trị để diệt khuẩn và làm dịu các vết sưng đỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nhổ lông mũi hoặc ngoáy mũi mạnh tay. Thói quen này có thể gây rách niêm mạc, chảy máu cam, nhiễm trùng...

Theo Gia đình

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Coi chừng khi nặn mụn vùng "tam giác tử thần" trên mặt