Chứng khoán lao dốc mạnh

09/08/2017 16:00

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ, riêng cổ phiếu của Ngân hàng BIDV giao dịch cận mức giá sàn.

Thị trường đã bình tĩnh trở lại với đà bắt đáy gia tăng vào cuối phiên sáng, tuy nhiên nhóm cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ.

Chốt phiên giao dịch sáng hôm nay (9.8), đà giảm của VN-Index chỉ còn 10,4 điểm (1,3%) so với mức giảm hơn 15 điểm vào giữa phiên sáng. Trong đó chỉ số VN30-Index giảm gần 9 điểm (1,14%).

Đà giảm của thị trường bắt đầu thu hẹp trong cuối phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy của nhà đầu tư trở lại. Thanh khoản của thị trường tăng mạnh, đạt gần 4.000 tỷ đồng với riêng sàn HOSE đạt hơn 3.100 tỷ.

Trong các nhóm cổ phiếu, ngân hàng vẫn là nhóm chịu ảnh hưởng nhất khi sắc đỏ duy trì từ đầu đến cuối phiên sáng với cả 12 cổ phiếu đang giao dịch và niêm yết.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, chỉ riêng 3 cổ phiếu ngân hàng là VCB, CTG và BID đã kéo toàn thị trường giảm hơn 2,5 điểm.

Cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV sau khi giảm sàn vào giữa phiên sáng đã bật tăng trở lại, thu hẹp đà giảm còn hơn 5%. Tính đến 11h30, cổ phiếu BID được giao dịch ở mức 20.800 đồng, giảm 1.100 đồng so với mức tham chiếu với thanh khoản hơn 6,3 triệu cổ phiếu – hơn gấp đôi so với phiên giao dịch cả ngày hôm qua (8/8).

chung-khoan-lao-doc-manh

Tác động của các cổ phiếu tới VN-index phiên sáng nay.

Số lượng cổ phiếu giảm trên toàn thị trường còn 204 cổ phiếu với 11 cổ phiếu giảm sàn. Trong khi đó, 32 cổ phiếu giữ ở tham chiếu và 65 cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh. Trong nhóm VN30, số cổ phiếu giảm vẫn chiếm gần như tuyệt đối với 26/30 cổ phiếu, chỉ có 4 cổ phiếu tăng giá.

Phiên giao dịch 9/8 mở cửa với những diễn biến không mấy tích cực khi áp lực bán tăng mạnh khiến các chỉ số đồng loạt giảm điểm.

Tính đến 10h20, chỉ số VN-Index giảm hơn 15 điểm, tương đương gần 2% với đà bán tháo gia tăng tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

BID của Ngân hàng BIDV là cổ phiếu chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất. Tính đến giữa phiên sáng, BID giao dịch tại mức giá sàn 20.400 đồng với hơn 3,4 triệu cổ phiếu được sang tay, trước khi tăng trở lại lên mức 20.600 đồng. Các cổ phiếu khác trong nhóm ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ với biên độ từ 1-3%.

Mức giảm của thị trường lan rộng với 217 cổ phiếu giảm, trong đó 11 cổ phiếu giảm sàn. Còn nhóm tăng giá chỉ còn 49 cổ phiếu, 27 cổ phiếu giữ tại mức tham chiếu. Tính đến giữa phiên sáng, thanh khoản của thị trường đạt gần 3.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HOSE đạt gần 2.200 tỷ.

Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 đại diện cho thị trường, chỉ có 2 cổ phiếu còn giữ được sắc xanh, còn lại 28 cổ phiếu giảm điểm. 

Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, sắc thái tiêu cực của phiên giao dịch hôm nay nằm trong giai đoạn điều chỉnh khi thị trường đã tăng mạnh ngay từ đầu năm.

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường sẽ dao động mạnh trong vùng 770-800 điểm và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng 8 dần kết thúc. 

"Thị trường đang trong ngưỡng điều chỉnh và khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn", báo cáo của VDSC viết.

Lý do được đơn vị này đưa ra là dòng tiền dành cho thị trường trong giai đoạn cuối năm sẽ có phần hạn hẹp hơn, trong khi đó hiệu ứng còn lại của mùa công bố kết quả kinh doanh quý II không còn nhiều và nối tiếp sau đó là vùng trũng thông tin.

VN-Index đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị trường đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định về khả năng giảm về mức trung bình nhiều năm của P/E thị trường đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, thị trường dường như đã phản ánh khá “đầy đủ” triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ.

Trong khi đó, theo một số chuyên gia, một số nhóm cổ phiếu như tài chính, ngân hàng và tiêu dùng đã có mức tăng khá mạnh từ đầu năm nhờ các thông tin hỗ trợ, dẫn tới áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư rất lớn khi thị trường biến động.

Minh Sơn (VnExpress)


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chứng khoán lao dốc mạnh
    ss