Kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng xúc tiến thương mại và đầu tư tại New Zealand

QUANG HẠNH 24/04/2024 15:14

Ngày 24/4, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng và đoàn công tác của tỉnh bắt đầu các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại New Zealand.

lam-viec-tai-new-zealand-sua-.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Auckland

Đoàn đã làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Auckland (Auckland CCI); Công ty Pacific Silk Road Limited và thăm mô hình sản xuất, chế biến, học tập kinh nghiệm về công nghệ bảo quản của Tập đoàn Turner.

Phát biểu tại các nơi đến thăm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng khẳng định đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và thiết thực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối thương mại, thu hút đầu tư, góp phần nâng cao mối quan hệ giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Hải Dương nói riêng với các tổ chức, cá nhân tại New Zealand.

ct-sua(2).jpg
Đoàn công tác của tỉnh Hải Dương thăm mô hình bảo quản và xuất khẩu sản phẩm nông sản tại doanh nghiệp của New Zealand

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cũng thông tin về các thế mạnh của tỉnh Hải Dương như vị trí địa lý, nguồn nhân lực, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Hải Dương hiện có 24 khu công nghiệp, 61 cụm công nghiệp với tổng diện tích đất công nghiệp gần 5.600 ha. Trong đó diện tích đất công nghiệp, dịch vụ có thể cho thuê từ cuối năm 2024 là trên 1.000 ha, bảo đảm đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư đến với Hải Dương.

Tỉnh cũng áp dụng thực hiện nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm: miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, tiền sử dụng đất; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Hiện nay Hải Dương đang mong muốn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp điện, điện tử; công nghiệp hóa chất; sản xuất vật liệu xây dựng; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái; dịch vụ chất lượng cao; logistics cho khu vực, vùng và quốc tế.

Bên cạnh đó, Hải Dương cũng có nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng như các sản phẩm công nghiệp, hàng may mặc, linh kiện điện tử...; nông sản như vải thiều, hành tỏi, cà rốt, rau củ quả và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồ mộc, tranh thêu… rất đa dạng và phong phú, có thể đáp ứng tốt các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Việt Nam và New Zealand đang cùng tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện RCEP… Đây là nền tảng thuận lợi cho phát triển hoạt động đầu tư, thương mại, xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp của mỗi quốc gia, trong đó có tỉnh Hải Dương.

ct-244.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cùng đoàn công tác của tỉnh thăm Tập đoàn Turner

Tỉnh Hải Dương cam kết sẽ luôn hỗ trợ các nhà đầu tư kết nối và tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm các đối tác. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hợp tác đầu tư kinh doanh với nhau, hợp tác với chính quyền và người lao động. Tỉnh sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư trong suốt quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư và trong cả quá trình quý vị sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng mong muốn Auckland CCI là cầu nối để các doanh nghiệp Auckland nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác với tỉnh Hải Dương trong đầu tư, thương mại, chia sẻ kinh nghiệm quản lý phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Trao đổi với đại diện của Tổ chức Giáo dục Kalandra, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng thông tin hiện ở Hải Dương chủ yếu là các cơ sở giáo dục công lập. Vì vậy, một bộ phận học sinh, sinh viên có xu hướng tìm kiếm cơ hội học tập tại các tỉnh khác hoặc ra nước ngoài. Trong Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Dương cần từ 7-10 trường liên cấp và mong muốn có sự hợp tác đầu tư của quốc tế. Ngoài giáo dục phổ thông, Hải Dương mong muốn thu hút nguồn lực nước ngoài đầu tư xây dựng các trường nghề, đặc biệt là trường đào tạo những nghề gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Được biết Tổ chức Giáo dục Kalandra chuẩn bị sang Việt Nam trao đổi về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trân trọng gửi lời mời đại diện Tổ chức Giáo dục Kalandra tới Hải Dương.

Tại buổi làm việc, đại diện Auckland CCI chia sẻ về những kinh nghiệm trong phát triển mô hình phát triển kinh tế của New Zealand, điển hình là kinh tế hợp tác xã trong nông nghiệp, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác lâu dài với tỉnh Hải Dương.

Đại diện các doanh nghiệp của New Zealand đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, phát triển giáo dục của New Zealand, nhất là kinh tế hợp tác xã, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bảo quản và xuất khẩu sản phẩm nông sản đi các thị trường trên thế giới.

QUANG HẠNH
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng xúc tiến thương mại và đầu tư tại New Zealand
    ss