Khoa học - Công nghệ

Chủ tịch Công đoàn say mê sáng tạo

MINH NGUYÊN 23/11/2023 14:00

Anh Phạm Sỹ Đông (sinh năm 1988), Chủ tịch Công đoàn, giáo viên dạy môn vật lý Trường THCS Thanh An (Thanh Hà) đã cùng học sinh giành được nhiều thành quả sau mỗi Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp.

img_6165(1).jpg
Anh Phạm Sỹ Đông là người lan tỏa tình yêu, đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật đến học sinh

Gặp chúng tôi, anh Đông hào hứng kể về mô hình “Xe ô tô điện tự sạc khi đi trên đường” mà anh hướng dẫn học sinh thực hiện từ tháng 6/2023 để tham gia Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hải Dương tổ chức. Do ở Việt Nam mô hình này chưa khả quan nên không được lựa chọn trong cuộc thi vừa rồi.

Anh Đông thường được đồng nghiệp đánh giá là “mát tay” trong việc lựa chọn đề tài, hướng dẫn học sinh thực hiện các mô hình sáng tạo khoa học kỹ thuật. Hầu như năm nào anh với các học trò cũng đoạt giải thưởng từ cuộc thi này. Điển hình như đoạt giải ba sản phẩm “Áo cứu sinh đa năng” năm học 2019-2020. Sản phẩm này được thiết kế gắn thiết bị định vị để cứu hộ. Năm học 2020-2021, sản phẩm “Thiết bị xử lý rác mặt nước” đoạt giải nhì cấp tỉnh. Năm học 2021- 2022, sản phẩm “Thiết bị vệ sinh bể bơi đa năng” đoạt giải ba cấp tỉnh. Trường THCS Thanh An được đánh giá là đơn vị dẫn đầu huyện Thanh Hà về phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật.

img_6168(1).jpg
Với sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy giáo Phạm Sỹ Đông, học sinh Trường THCS Thanh An đã giành được nhiều giải thưởng cao trong Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh

Anh Đông cho biết những ý tưởng đều do anh và học trò trao đổi, nghiên cứu từ rất sớm rồi báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường, thấy khả quan mới thực hiện. Anh dành nhiều thời gian ngoài giờ hướng dẫn học sinh chuẩn bị các vật liệu, đồ dùng cần thiết. Vào thời điểm gấp rút, cả thầy và trò đều không nghỉ chủ nhật, có hôm làm đến tối muộn để hoàn thiện mô hình. Các sản phẩm đều chạy đi chạy lại nhiều lần mới hoàn thiện nên mất khá nhiều thời gian.

"Thực hiện các sản phẩm trên đều rất tỉ mỉ, đòi hỏi cả nhóm phải chuyên tâm, hiểu được nguyên lý của các động cơ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Vì thế, ngay từ khi học sinh vào lớp 6, nhà trường đã lựa chọn những bạn có năng khiếu, đam mê sáng tạo để bồi dưỡng, phát triển tham gia dự thi các năm”, anh Đông nói.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh Đông luôn quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên công đoàn. Anh đã đề xuất Ban Giám hiệu nhà trường thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời một số đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Có giáo viên con ốm yếu thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện, nhà trường và công đoàn đã bố trí thời gian linh hoạt, hỗ trợ công việc để người này có thời gian chăm sóc con. Ngoài ra, các đoàn viên chung tay xây dựng quỹ nhân đạo giúp đoàn viên khó khăn vay không lãi những lúc cần thiết.

Nhiều năm liền, anh Đông là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp huyện được UBND huyện Thanh Hà, Liên đoàn Lao động huyện khen thưởng. Năm 2022, anh Đông được nhận giấy khen của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Hải Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hải Dương.

Ông Lê Đình Điềm, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Hà cho biết anh Đông là Chủ tịch công đoàn cơ sở trẻ tiêu biểu, năng động và nhiệt huyết với phong trào. Khi công đoàn triển khai phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo đến các cấp thì Công đoàn Trường THCS Thanh An luôn hưởng ứng đầu tiên với những sản phẩm chất lượng, mang lại hiệu quả cao.

MINH NGUYÊN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch Công đoàn say mê sáng tạo