Chờ Quách Thị Lan tiếp tục làm nên lịch sử

02/08/2021 15:24

Quách Thị Lan là đại diện duy nhất của điền kinh châu Á có mặt ở bán kết nội dụng 400m rào nữ trong cuộc thi đấu tại Olympic Tokyo. Cô sẽ thi đấu ở vòng bán kết nội dung 400m rào nữ diễn ra vào lúc 18h35 (giờ Việt Nam) ngày 2.8.

Thành tích vào bán kết nội dung 400m rào nữ tại Olympic Tokyo của Quách Thị Lan đã là lịch sử của điền kinh Việt Nam trong các cuộc thi đấu tại Thế vận hội nhưng các nhà chuyên môn vẫn đang chờ đợi điều kỳ diệu tiếp theo.

Thử thách chờ nhà đương kim vô địch ASIAD

Quách Thị Lan vào bán kết vào bán kết nội dung 400m rào nữ sau khi VĐV Nugent Leal (Jamaica) phạm lỗi kỹ thuật (dẫm sang làn khác trong khi chạy) và không được tính thành tích về thứ 4 trong đợt chạy ở vòng loại. Đây là một sự may mắn nhưng cũng không thể phủ nhận, nhà đương kim vô địch ASIAD 18 đã có sự nỗ lực rất lớn trong cuộc thi đấu ở vòng loại.

Điều đáng tự hào với Quách Thị Lan, cô là đại diện duy nhất của điền kinh châu Á có mặt ở bán kết nội dụng 400m rào nữ trong cuộc thi đấu tại Olympic Tokyo, ngoài ra, thành tích này cũng là cột mốc lịch sử với điền kinh Việt Nam trong các cuộc thi đấu tại Thế vận hội từ trước tới nay.

“Vì Lan được suất mời đặc cách đến Olympic 2020 nên tại vòng loại, cô chạy làn số 8 - làn chạy rất bất lợi vì không có được góc quan sát tốt các đối thủ mà phải chạy bằng cảm giác, nhưng Lan đã thi đấu rất cố gắng. Việc có mặt ở bán kết cũng nhờ may mắn nhưng nếu không có sự nỗ lực tột độ của bản thân, Lan cũng không thể đạt chỉ số thành tích đáng khen như thế”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đánh giá.

Trở lại với cuộc thi đấu ở vòng bán kết nội dung 400m rào nữ diễn ra vào lúc 18h35 (giờ Việt Nam) hôm nay, thử thách rất lớn đang chờ đợi nhà đương kim vô địch ASIAD ở lượt thi đấu đầu tiên khi phải đối đấu với nhiều chân chạy xuất sắc, hiện đang có mặt trong tốp 20 thế giới. Đáng chú ý nhất là Dalilah Muhamad (Mỹ, hạng 2 thế giới, thành tích tốt nhất 52 giây 42), Janieve Russel (Jamaica,10, 53 giây 68), Sage Watson (Canada, 11, 55 giây 46), Amalie Iuel (Na Uy, 13, 54 giây 72) và Caroline Krafzik (Đức, 17, 54 giây 72)…

Về thể thức thi đấu, vòng bán kết gồm 24 VĐV chia thành 3 lượt chạy nhằm chọn ra 8 VĐV vào chung kết, số này gồm 2 VĐV dẫn đầu mỗi lượt, cộng thêm 2 VĐV có thành tích tốt nhất sau 3 lượt. “Quách Thị Lan sẽ chạy ở làn số 3, có chút thuận lợi hơn so với lần thi ở vòng loại. Hi vọng Lan sẽ thi đấu tốt hơn và vượt qua chính mình”, ông Hùng kỳ vọng.

vtv5, vtv6, Quách Thị Lan, điền kinh, bán kết 400m vượt rào nữ, olympic 2021, xem trực tiếp Quách Thị Lan, trực tiếp Olympic 2021, Việt Nam, đoàn thể thao Việt Nam

Quách Thị Lan hoàn toàn có thể vượt qua chính mình tại vòng thi bán kết 400m rào vào hôm nay

Cột mốc 55 giây 30

Thành tích lọt vào tới bán kết trong cuộc thi đấu ở Olympic Tokyo của Quách Thị Lan đã là một dấu ấn lịch sử của cá nhân chân chạy này, cũng như với điền kiền kinh Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử thi đấu ở Thế vận hội. Dù vậy, giới chuyên môn vẫn đang chờ đợi cô gái 26 tuổi còn làm được nhiều hơn thế trong phần thi đấu ở bán kết.

Sự kỳ vọng không phải là một tấm vé vào chung kết, bởi điều này có phần thiếu thực tế khi Quách Thị Lan hiện chỉ đứng ở vị trị 22/24 VĐV nếu nhìn từ thành tích 55 giây 71 ở vòng loại. Điều nhiều người hi vọng là Quách Thị Lan sẽ xô đổ kỷ lục quốc gia và cũng là thành tích tốt nhất của chính mình 55 giây 30 mà cô từng đạt được tại ASIAD 18 vào năm 2018.


Trong phần thi đấu tại vòng loại, hơi đáng tiếc là tôi đã mắc lỗi ở 2 rào cuối. Dù thành tích đạt được đã là thành tích tốt nhất trong năm 2021 nhưng tôi sẽ quyết tâm cải thiện điều này tại bán kết. Tới Olympic và được thi đấu với những VĐV hàng đầu thế giới, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều về chuyên môn cũng như tâm lý để cải thiện thành tích bản thân”, Quách Thị Lan chia sẻ từ Tokyo, Nhật Bản.

Trong rất nhiều cuộc thi đấu vừa qua của các tuyển thủ đoàn Thể thao Việt Nam, thực tế cho thấy, số lượng các VĐV có thể vượt qua chính mình là rất ít. Đặc biệt, đối với các môn thành tích có thể đo, đếm như bơi, bắn súng, cử tạ…, việc vượt qua cột mốc thành tích bản thân còn khó khăn hơn rất nhiều và chưa VĐV Việt Nam nào làm được ở Olympic Tokyo.

“Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tôi và các đồng đội đã không thể tập luyện, thi đấu bình thường trong suốt gần 2 năm qua nhưng tôi đã rất cố gắng trong các phần thi của mình. Trước khi bước vào bán kết, tôi sẽ cố gắng để vượt qua kỷ lục của chính mình”, Quách Thị Lan tỏ ra khá tự tin.

Thống kê từ thành tích tại vòng loại của 24 VĐV góp mặt ở bán kết nội dung 400m rào nữ tại Olympic Tokyo, có 6 VĐV chạy dưới 55 giây và 7 VĐV chạy dưới mức 55 giây 71. Nhưng điều đặc biệt là 7 VĐV xếp trên không có ai vượt thành tích 55 giây 30 mà Quách Thị Lan từng đạt được. Vậy nên, nếu vượt qua được cột mốc 55 giây 30, Quách Thị Lan không chỉ xô đổ kỷ lục của chính mình, mà còn mở ra hi vọng tranh chấp 1 tấm vé vào chung kết.

Theo Thể thao & Văn hóa

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chờ Quách Thị Lan tiếp tục làm nên lịch sử