Thị trường

Chợ Phú Yên chưa xong, nhiều tiểu thương đã bán hàng

NINH TUÂN 30/08/2023 06:00

Dù công trình chợ Phú Yên ở phường Trần Phú (TP Hải Dương) chưa được nghiệm thu, bàn giao sử dụng nhưng thời gian qua, nhiều tiểu thương đã buôn bán ở đây.

img_3362.jpg
Dù chợ Phú Yên chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nhiều hộ tiểu thương đã kinh doanh buôn bán

Nguy hiểm

Đến nay, Dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh chợ Phú Yên (sau đây gọi là chợ Phú Yên) vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nhiều hộ tiểu thương đã buôn bán ở các ki ốt ven mặt đường.

Ghi nhận của phóng viên Báo Hải Dương cho thấy nhiều tiểu thương có ki ốt dưới mặt đất giáp với các tuyến đường Nguyễn Thái Học, Ngân Sơn, Bùi Thị Cúc đang bán hàng hóa, nhất là ở mặt đường Nguyễn Thái Học. Các mặt hàng bày bán chủ yếu là đồ gia dụng. Có ki ốt bán thuốc tây, thực phẩm chức năng, cân điện tử, hoa… Vỉa hè ở khu vực này cũng chứa nhiều đồ gia dụng. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, tiềm ẩn nguy hiểm khi dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Phú Yên (chủ đầu tư xây dựng chợ Phú Yên) xác nhận có gần 10 hộ tiểu thương đang kinh doanh tại các ki ốt của chợ Phú Yên. Tết năm 2021, khi công trình xây xong nhưng chưa được nghiệm thu, một số hộ tiểu thương kinh doanh ở mặt tiền của chợ cũ có nhu cầu tiếp tục kinh doanh ngoài mặt tiền. Họ đã đặt cọc, có đơn mượn ki ốt làm kho chứa hàng vì chỗ kinh doanh hiện tại chật chội, bừa bộn. HTX đồng ý cho họ mượn làm kho. Sau đó một số tiểu thương này đã kinh doanh buôn bán. Lực lượng chức năng cũng nhắc nhở vài lần nhưng cứ bảo họ đóng cửa được mấy hôm thì sau họ lại tự mở. “Cách đây mấy tuần, thành phố đã đề nghị HTX yêu cầu các hộ tiểu thương ngừng kinh doanh. HTX đã có công văn và lên kế hoạch họp toàn bộ tiểu thương để chấm dứt kinh doanh, đóng cửa nhưng phải chờ tập hợp đủ mọi người”, ông Tùng cho biết.

Bao giờ chợ mới đi vào hoạt động?

Đó là câu hỏi được nhiều tiểu thương quan tâm, nhất là những tiểu thương từng kinh doanh tại chợ cũ và đang phải buôn bán ở chợ tạm từ nhiều năm nay. Khi phóng viên đến chợ tạm Phú Yên ở ven đường Tôn Đức Thắng (sau Thư viện tỉnh) để tìm hiểu vấn đề, nhiều tiểu thương tìm đến để bày tỏ nguyện vọng.

Bà Nguyễn Thị Nhàn ở phường Phạm Ngũ Lão đang buôn bán hành tỏi ở chợ tạm bức xúc cho biết: “Lúc chúng tôi mới ra đây thì được nói là chỉ ở 2 năm rồi sẽ chuyển vào chợ mới nhưng giờ đã 5 năm rồi. Tôi đã bốc thăm ki ốt, giờ chỉ chờ thời gian chuyển vào. Buôn bán ở chợ tạm vất vả lắm. Mái tôn bị han gỉ, cứ mưa là dột. Khi mưa to thì chợ bị ngập úng, mùi hôi thối nồng nặc. Hệ thống điện được bố trí sát với cột thép nên sợ giật lắm. Trời nắng thì oi bức nên chỉ chủ yếu bán hàng buổi sáng, buổi chiều tôi nghỉ”.

img_3358.jpg
Chợ tạm Phú Yên ở đường Tôn Đức Thắng xuống cấp, không bảo đảm an toàn

Cũng phản ánh vấn đề như trên, chị T. bán hàng gần đó đề nghị cơ quan chức năng, chủ đầu tư cần khẩn trương đưa chợ mới vào hoạt động để tiểu thương bớt khổ. Buôn bán ở chợ tạm rất lo cháy nổ, khi mưa bão sợ mái tôn bị sập.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều vị trí mái tôn và máng thoát nước mưa đã bị han gỉ, xuống cấp nặng, có nơi mái bị thủng một khoảng khá lớn. Do hệ thống mái tôn thấp nên chợ tạm lụp xụp, không khí nóng nực, nguy cơ cháy nổ cao.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 7 vừa qua, UBND TP Hải Dương đã yêu cầu chủ đầu tư tích cực phối hợp các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND TP Hải Dương hoàn thành các thủ tục còn thiếu, khẩn trương đưa chợ Phú Yên mới vào hoạt động. Chủ đầu tư đã có báo cáo, trong đó cam kết hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan và dự kiến đưa chợ vào hoạt động trong tháng 12.2023.

img_3355.jpg
Nhiều tiểu thương ở chợ tạm Phú Yên rất mong muốn sớm được chuyển đến chợ mới

Làm việc với phóng viên Báo Hải Dương, lãnh đạo Hợp tác xã Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Phú Yên xác nhận thông tin trên và cho biết thêm việc đầu tư xây dựng công trình chợ Phú Yên đã thực hiện được khoảng 95-98%, chỉ còn một số thủ tục, hạng mục nhỏ liên quan tới phòng cháy, chữa cháy, đất đai, tính giá cho thuê mặt bằng… Doanh nghiệp đang phối hợp các cơ quan chức năng giải quyết các phần việc còn lại. Nếu thuận lợi sẽ đưa chợ vào hoạt động trước Tết Giáp Thìn để tiểu thương có điều kiện buôn bán dịp Tết.

Dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh Chợ Phú Yên có tổng vốn đầu tư 290,77 tỷ đồng, sử dụng 5.240 m² đất. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư lần đầu (ngày 8.9.2017). Do dự án có một số vi phạm cùng một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục pháp lý, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bị chậm tiến độ nhiều năm so với kế hoạch.

NINH TUÂN
(0) Bình luận
Chợ Phú Yên chưa xong, nhiều tiểu thương đã bán hàng