CES 2021: Robot thành "người hùng" thời đại dịch COVID-19

13/01/2021 11:00

Trong đại dịch COVID-19, robot đã thể hiện vai trò ngày càng lớn và phần nào trở thành động lực mới thúc đẩy ngành sản xuất robot phát triển trên toàn thế giới.


Các mẫu robot của Samsung tại CES 2021

Trong một năm qua, khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới, robot đã thể hiện vai trò ngày càng lớn và phần nào trở thành động lực mới thúc đẩy ngành sản xuất robot phát triển trên toàn thế giới.

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) năm 2021 được tổ chức trực tuyến, các công ty phát triển robot đã giới thiệu một loạt các sản phẩm robot với tính năng đa dạng, đặc biệt hiệu quả trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

Dạo 1 vòng các gian trưng bày trực tuyến của CES 2021, khách tham quan được xem và tìm hiểu cặn kẽ tính năng của từng loại robot như robot bầu bạn, robot giúp việc, robot nấu ăn, robot giao hàng, robot hỗ trợ y tế và robot xử lý các nhiệm vụ nhiều rủi ro như khử trùng nơi làm việc và các cơ sở y tế.

Tại Pháp, vào thời điểm nước này áp đặt lệnh phong tỏa trên cả nước, robot Cutii đã mang đến niềm vui, trở thành "người bầu bạn" sớm chiều với những người cao tuổi tại các trung tâm dưỡng lão. Các thành viên trong gia đình có thể liên lạc qua Cutii, tìm kiếm các lớp học yoga hay thái cực quyền cá nhân hoặc trực tuyến. Ưu điểm của Cutii là robot này có thể kết nối cá nhân với những người khác.

Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp Cutii, Antoine Bataille cho biết dịch bệnh đã làm thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của công ty. Công ty có trụ sở tại thành phố Roubaix, phía Bắc nước Pháp này đã tặng 30 robot Cutii cho các trung tâm dưỡng lão trong suốt thời gian thực hiện lệnh phong tỏa. Dựa vào những trải nghiệm thực tế cùng với robot Cutii, công ty tiếp tục nghiên cứu cải thiện công nghệ và bồi dưỡng thêm các nhân viên của mình.

Hiện Cutii đã được bán ra tại thị trường Pháp và đang được tiếp thị mạnh tại Mỹ. Theo đại diện của Cutii tại Mỹ, Richard Marshall, cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay cho thấy con người cần robot hơn là các thiết bị hỗ trợ thông minh như Google hay Amazon Alexa.

Robot cũng thể hiện vai trò mới tại nơi làm việc và tại các cơ sở y tế trong thời kỳ dịch bệnh, khi con người buộc phải giãn cách xã hội. Theo ông Tim Enwall - Giám đốc điều hành công ty Misty Robotics - công ty chuyên sản xuất nền tảng robot, đại dịch COVID-19 giúp mọi người có cái nhìn dễ chịu hơn về robot, coi đó giống như người bạn thay vì tiềm tàng những mối đe dọa.

Năm 2019, Misty Robotics đã cho ra mắt ứng dụng quét thân nhiệt tại nơi làm việc và các cơ sở y tế. Công ty này đang cùng các đối tác hướng tới sản xuất robot "bạn tâm giao" hoặc hỗ trợ kỹ thuật số.

Tham gia triển lãm lần này, nhiều công ty, trong đó có tập đoàn LG của Hàn Quốc giới thiệu robot khử trùng thế hệ mới - sản phẩm đặc biệt đắt khách trong thời kỳ dịch bệnh. Sử dụng tia tử ngoại để khử trùng các khu vực có mật độ tập trung cao hoặc tiếp xúc nhiều, robot tự hành của LG đang được chào đón tại Mỹ. Dự kiến robot này sẽ xuất hiện trong các khách sạn, trường học, văn phòng, các nhà điều hành bán lẻ, nhà hàng và trung tâm vận tải như sân bay và nhà ga.

CES năm nay cũng không thể thiếu các loại robot hỗ trợ nhà bếp. Robot đầu bếp do công ty khởi nghiệp BoboEatz phát triển, được trang bị công nghệ AI, có khả năng vận hành hệ thống bếp từ khâu chuẩn bị, nấu nướng và phục vụ đồ ăn nóng lạnh các loại. Hệ thống robot này được thiết kế để phục vụ dịch vụ ăn uống trong văn phòng, nhà ăn sinh viên và bệnh viện cũng như các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh. Dự kiến, RoboEatz sẽ sở hữu một nhà hàng riêng ở Latvia trong tháng này, trước khi tiến vào thị trường Bắc Mỹ.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    CES 2021: Robot thành "người hùng" thời đại dịch COVID-19