Dù dầu ăn là nguyên liệu được sử dụng thường xuyên trong gian bếp, không phải ai cũng biết cách chọn mua dầu ăn sao cho chất lượng và an toàn.
Làm thế nào để có thể chọn mua dầu ăn tốt cho sức khỏe, nghĩa là có thể tăng độ ngon cho món ăn vừa không chứa chất béo xấu và các chất gây hại sức khỏe khác... là điều người nội trợ rất quan tâm.
Để chọn được loại dầu ăn chất lượng, bạn cần chú ý các đặc điểm dưới đây:
Để kiểm tra dầu ăn có tốt hay không, đầu tiên bạn cần quan sát màu sắc của sản phẩm. Dầu ngon có màu sáng tươi, tự nhiên.
Các loại dầu được làm từ các nguồn thực vật khác nhau nên màu sắc cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, dầu đậu phộng màu vàng cam, dầu hạt cải thường có màu vàng ánh chút xanh lục. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn và quan sát thật kỹ.
Một loại dầu ăn được đánh giá là tốt khi đảm bảo điều kiện: Ít lượng nước và tạp chất, không lợn cợn và có độ trong suốt cao.
Với lọ dầu đã mở nắp, bạn có thể lấy đũa sạch nhúng vào dầu rồi chấm lên đầu ngón tay, sau đó miết nhẹ, đưa lên ngửi thử. Nếu dầu không hôi, không có mùi lạ, không khét, không khê, nếm thử thấy thơm, béo, không chua, chát, đắng... thì đó là dầu tốt.
Với các loại dầu ăn làm từ lạc, vừng, đậu, ô liu…, nếu tinh ý, bạn có thể nhận thấy mùi thơm đặc trưng.
Các loại dầu hạt cải, dầu hoa cải, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu olive, dầu vừng, dầu dừa... đều chứa ít cholesterol xấu, nhiều axit béo không nó, có tác dụng giúp chuyển hóa cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch.
Tuy nhiên, do dầu thực vật trên thị trường thường được pha từ nhiều loại dầu, thành phần rất khác nhau. Do đó, để đảm bảo dầu ăn bạn mua không phải là hàng dởm, kém chất lượng, bạn nên ưu tiên sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, có địa chỉ rõ ràng, quy trình sản xuất với công nghệ cao.
Những loại dầu sản xuất theo công nghệ hiện đại thường được kiểm định gắt gao trước khi đưa ra thị trường, được đánh giá, kiểm tra và chứng nhận về chất lượng.
Không nên mua các loại dầu lít, đóng can không nhãn mác xuất xứ.
Để sử dụng dầu ăn an toàn, bạn cần lưu ý: