Mẹo vặt

Cách bóc vỏ tôm khi còn nóng mà không sợ bỏng và bẩn tay

Theo VTC News 13/11/2023 07:15

Việc bóc vỏ tôm vừa luộc hoặc nướng chín khiến nhiều người e ngại vì sẽ làm bẩn tay và gây bỏng; bạn cần học cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn.

Bạn nên học cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn. (Ảnh: Acadiacrawfish)

Bạn nên học cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn

Những món ngon chế biến từ tôm chắc chắn được rất nhiều người ưa thích, nhưng việc bóc vỏ để thưởng thức lại khiến nhiều người ngần ngại. Tôm vừa chín rất nóng, chưa kể nếu bạn đang dự tiệc thì sẽ sợ bẩn tay, dợ nước tôm bắn vào quần áo và bốc mùi.

Bạn cần học cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn để không phí hoài món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này, nhất là khi tham gia các bữa tiệc mà đầu bếp chế biến rất ngon.

Cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn

Với những mẹo sau, bạn sẽ không sợ nóng, cung không sợ món tôm làm bẩn tay và quần áo mình.

Sử dụng muỗng và dĩa

Đây có lẽ là cách bóc vỏ tôm chín hữu dụng nhất, giúp bạn không bị bẩn tay và bám mùi vào quần áo. Bạn dùng dĩa cắm chặt và cố định thân tôm, dùng muỗng tách bỏ đầu rồi tiếp tục đặt muỗng dưới phần bụng, cạy ngược lên trên để tách vỏ ra.

Khi tách đến đốt vỏ cuối cùng (phần khớp đuôi), bạn dùng muỗng giữ chặt đuôi tôm, đồng thời dùng đĩa xiên vào thịt rồi kéo mạnh thịt tôm ra ngoài.

Sử dụng muỗng và đũa

Cho tôm vào bát, dùng một đôi đũa đặt cố định bên dưới lưng tôm. Đặt muỗng dưới phần bụng, cạy ngược lên trên để vỏ tôm tách ra.

Cuối cùng, banj cố định đuôi tôm bằng muỗng rồi dùng đũa gắp và kéo thịt tôm ra. Cách này cũng tương tự như cách dùng đĩa và muỗng phía trên.

Đây cũng là một cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn. (Ảnh: dienmayxanh)

Đây cũng là một cách bóc vỏ tôm chín không bị nóng và dây bẩn

Sử dụng đũa

Đối với cách này, bạn có thể dễ dàng lột vỏ của tôm trong các món xiên nướng. Bạn cầm chặt xiên tôm, tay còn lại cầm đôi đũa và kẹp chặt vào phần đuôi tôm, nhẹ nhàng kéo về phía sau khoảng vài lần đến khi phần vỏ ở đuôi tôm tách rời ra.

Sau đó, bạn dùng đũa kẹp vào chính giữa thân tôm, khéo léo kéo đũa mạnh về phía trước thêm vài lần nữa, vỏ tôm cùng đầu tôm sẽ rời khỏi ra một cách nhanh chóng.

Cách bóc vỏ tôm chín bằng đũa.

Cách bóc vỏ tôm chín bằng đũa

Dùng dụng cụ lột vỏ chuyên dụng

Dụng cụ này rất tiện lợi, có thể giúp bạn bóc được vỏ của tôm sống và cả tôm chín nhanh chóng. Bạn chỉ cần loại bỏ đầu tôm, cho phần đầu mũi nhọn của dụng cụ xuyên dọc từ lưng xuống tới dưới đuôi tôm, sau đó bóp nhẹ tay cầm là phần vỏ bung ra khỏi thịt tôm.

Dụng cụ này được bán ở các cửa hàng, siêu thị hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Nhờ dụng cụ này, bạn sẽ bóc tôm dễ dàng hơn. (Ảnh: Bepxua)

Nhờ dụng cụ này, bạn sẽ bóc tôm dễ dàng hơn

Cách lột vỏ tôm sống siêu nhanh

Dưới đây là một số cách lột vỏ tôm sống cực nhanh mà chị em nội trợ có thể tham khảo.

- Hòa tan một ít phèn chua với nước rồi cho tôm vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó bạn vớt tôm ra bóc, sẽ thấy thịt tôm không dính vào vỏ. Bạn sẽ lột vỏ tôm một cách dễ dàng và nhanh chóng.

- Rửa sạch tôm sống rồi cho vào bát, đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút thì lấy ra bóc. Lúc này tôm sẽ hơi cứng lại, vỏ dễ bong ra nên bạn bóc dễ dàng hơn, trong khi phần thịt tôm vẫn giữ được độ tươi ngon, không bị nát.

Bỏ tôm vào ngăn đá 15 phút, bạn sẽ lột vỏ tôm dễ dàng hơn. (Ảnh: Cleanipedia)

Bỏ tôm vào ngăn đá 15 phút, bạn sẽ lột vỏ tôm dễ dàng hơn

- Rửa sạch tôm và cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút rồi lấy ra, dùng kéo cắt bỏ đầu tôm và hướng mũi kéo cắt sát phần lưng tôm để vỏ tôm tách ra. Bạn loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm rồi dùng tay lột phần vỏ tôm đã cắt ra khỏi mình tôm là xong.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cách bóc vỏ tôm khi còn nóng mà không sợ bỏng và bẩn tay