Các địa phương cần lên kịch bản ứng phó với tình hình số ca mắc tăng cao

02/08/2021 17:28

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đang vô cùng phức tạp với diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng và số ca mắc tăng rất cao.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế

Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về tập huấn hướng dẫn tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19. Hội nghị kết nối với hơn 700 điểm cầu trong cả nước. 

Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã và một số đơn vị y tế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đang vô cùng phức tạp với diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng và số ca mắc tăng rất cao. Do đó, các địa phương cần nghiêm túc quan tâm hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Thực tế, nhiều địa phương có cách làm hay, nhưng cũng có địa phương chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra dù Bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần. Chủng virus Delta lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài nhưng hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong công tác y tế cần đặc biệt quan tâm đến điều trị và xét nghiệm. Theo Bộ trưởng, “đây là hai vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh tại các địa phương hiện nay. Do đó, các địa phương cần hết sức quan tâm đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm".

Trong công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hiện nay, năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị Covid-19 chủ yếu trông chờ vào nguồn lực sẵn có nhưng trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, theo đó tầng 1 không nên chọn các cơ sở y tế mà chọn cơ sở cách ly tập trung để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khỏe. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau 7 ngày điều trị, nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 cần cho ra viện. Nếu bệnh nhân có triệu chứng trung bình sẽ đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện - tầng thứ 2 của tháp điều trị. Tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần. Bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

“Việc phân tầng điều trị rất quan trọng, trong đó có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao và bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở tầng 1 và 2. Việc điều phối, vận chuyển, tiếp nhận bệnh nhân phải được thực hiện bài bản'', Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Quan điểm của lãnh đạo Bộ Y tế là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Do đó, các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực rất quan trọng. 

Để huy động toàn lực, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch.

“Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ kể cả các địa phương chưa có dịch cần rà soát nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và yêu cầu trong vấn đề nhân lực lưu ý rà soát nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, vào tối 1.8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với đại diện các bệnh viện tư nhân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh và đánh giá rất cao sự chủ động của các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trong việc tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, tiêm chủng vaccine thời gian qua. Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh không ngừng tăng cao tại TP Hồ Chí Minh, nhiều bệnh viện đã đăng ký và sẵn sàng tham gia tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhằm "chia lửa" cho hệ thống y tế thành phố.

 "Tôi rất mong các bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân hãy đăng ký chính thức với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh số giường dành cho chăm sóc sức khỏe thông thường và số giường dành cho điều trị bệnh nhân Covid-19. Có thể các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân cũng đang có những khó khăn, tuy nhiên sự chung tay, góp sức của các vị sẽ giúp cho nhiều người mắc Covid-19 được điều trị hồi sức", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo TTXVN-ĐỨC THÀNH

(0) Bình luận
Các địa phương cần lên kịch bản ứng phó với tình hình số ca mắc tăng cao