Môi trường

Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài

Theo Vietnam+ 08/09/2023 - 17:22

Dự báo từ chiều tối 8/9, miền Bắc sẽ chuyển mưa rào và dông rải rác, dự báo kéo dài nhiều ngày. Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng đón mưa dông vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Chú thích ảnh
Dự báo cả nước sẽ xuất hiện mưa dông trong những ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 8/9, ở khu vực miền Tây Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Dự báo, từ chiều tối 8/9 đến ngày 9/9 ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 50mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cảnh báo từ ngày 12-14/9, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to; từ ngày 15/9 mưa giảm dần.

Khu vực Trung Trung Bộ từ ngày 14/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi khu vực vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa).

Dự báo, đêm 8 và ngày 9/9, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa); vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài