Xem - Nghe - Đọc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách phim bị xử phạt vì cài cắm đường lưỡi bò

T.H (theo VTC News) 06/04/2024 16:10

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vi phạm đối với các phim "MH370: Chiếc máy bay mất tích", "Hướng gió mà đi"...

Nhiều phim cài cắm chi tiết đường lưỡi bò rất tinh vi.
Nhiều phim cài cắm chi tiết đường lưỡi bò rất tinh vi

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội về việc tổ chức thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Cử tri TP Hà Nội đề nghị Bộ VHTTDL cần nâng cao trách nhiệm, kiểm duyệt kỹ lưỡng trong việc tổ chức thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội, thực tế một số bộ phim có nội dung, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh văn hóa, an ninh chủ quyền quốc gia…

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, việc thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội được quy định rõ tại khoản 2 Điều 21 Luật Điện ảnh và Điều 12 Nghị định số 131/2022/NĐ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh về điều kiện thực hiện phân loại phim để phổ biến trên không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết việc thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội được quy định rõ trong Luật Điện ảnh.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết việc thẩm định và cấp phép phim nước ngoài được chiếu trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội được quy định rõ trong Luật Điện ảnh

"Trước khi phổ biến phim trên không gian mạng phải bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim theo quy định của Chính phủ, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại phim.

Trường hợp chưa bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim thì đề nghị Bộ VHTTDL hoặc cơ quan được Bộ VHTTDL ủy quyền thực hiện phân loại đối với phim chưa được cấp Giấy phép phân loại phim, hoặc Quyết định phát sóng theo trình tự, thủ tục quy định", khoản 2 Điều 21 Luật Điện ảnh nêu rõ.

Điều 12 Nghị định số 131/2022/NĐ-CP cũng nêu rõ chủ thể phổ biến phim trên không gian mạng chỉ được phổ biến phim có Giấy phép phân loại phim hoặc Quyết định phát sóng theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi phát hiện vi phạm của
Sau khi phát hiện vi phạm của "Hướng gió mà đi", Cục Điện ảnh yêu cầu các nền tảng chiếu phim gỡ bỏ phim trong vòng 24 giờ

Đối với phim chưa được cấp Giấy phép phân loại phim phải được phân loại theo quy định, hoặc phải được các chủ thể đủ điều kiện tự phân loại trước khi phổ biến, chủ thể phổ biến phim phải thực hiện thông báo danh sách phim sẽ phổ biến và kết quả phân loại phim đến Bộ VHTTDL trước khi thực hiện phổ biến phim trên không gian mạng.

Trước tình trạng nhiều bộ phim vi phạm chiếu tràn lan trên mạng, mạng xã hội, Bộ VHTTDL đã thành lập Tổ công tác quản lý hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng để ngăn chặn việc này. Một trong các nhiệm vụ chính, thường xuyên của tổ công tác là thực hiện kiểm tra nội dung phim, phân loại phim, hiển thị kết quả phân loại phim phổ biến trên không gian mạng.

Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện rõ nét trong tập 30 bộ phim Hướng gió mà đi.
Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện rõ nét trong tập 30 bộ phim Hướng gió mà đi

Thông qua hoạt động của tổ công tác, Bộ VHTTDL đã kiểm tra nội dung phim, phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim vi phạm pháp luật. Đó là sản phẩm có nội dung, hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh văn hóa, chủ quyền quốc gia Việt Nam của các chủ thể.

Bộ VHTTDL phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vi phạm đối với các phim MH370: Chiếc máy bay mất tích (3 tập), Hướng gió mà đi (39 tập), yêu cầu báo cáo thông tin phản ánh phim Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu…

Phân cảnh bị nghi cài cắm đường lưỡi bò trong phim
Phân cảnh bị nghi cài cắm đường lưỡi bò trong phim "Tình yêu 199 - Muốn mãi mãi yêu"

Người đứng đầu Bộ VHTTDL khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, kết hợp với việc thẩm định, cấp Giấy phép phân loại phim theo đúng quy định của pháp luật, duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, hậu kiểm nội dung, kết quả phân loại phim, hiển thị cảnh báo đồng thời phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện ở phút thứ 2 của tập 30 bộ phim Hướng gió mà đi khi nhân vật đang quan sát bản đồ trên màn hình ghế máy bay. Cảnh phim xoay quanh một chuyến bay từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Singapore gặp sự cố do hành khách có vấn đề về sức khỏe. Tiếp viên trưởng đề nghị chuyển hướng đến sân bay gần nhất song cơ trưởng không chấp nhận.

T.H (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách phim bị xử phạt vì cài cắm đường lưỡi bò