Bộ Tài chính bác tin đồn tăng giá xăng

27/04/2011 14:41

Tin xăng chuẩn bị lên 24.000 đồng/lít xuất hiện ở khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là thiếu căn cứ. Cơ quan quản lý chưa có bất cứ phương án điều chỉnh nào. Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài chính.


Xăng A92 đang có giá 21.300 đồng một lít

Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính - NguyễnTiến Thỏa đang có chuyến công tác tại Đà Nẵng cũng giật mình khi nghemột số người thân thông báo xăng lên mức 24.000 đồng. Trả lời báo chí, ông Thỏa khẳng định chuyện giá thế giới biến động là có thật. Tuynhiên, cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi chứ chưa có bất cứ phương ánđiều chỉnh nào.

Tin đồn giá xăng chuẩn bị tăng thêm 2.700 đồng lênmức 24.000 đồng bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng mạng từ chiều 25-4.Họ tranh thủ thông báo tin tức cho nhau qua hệ thống Yahoo! Messenger.Chị Vân, một thành viên trên diễn đàn Facebook chẳng biết thực hư thếnào cũng vội mang chiếc Yaris đi đổ cho đầy bình xăng. Chưa hết, chịcòn thông báo cho ông xã để cùng "tranh thủ mua hàng" trước khi giá cóthể tăng.

Một lãnh đạo Tổng công ty Dầu VN (PV Oil) cũng chobiết ông nhận được tin đồn về chuyện xăng tăng giá cách đây cả tuần.Ông này cho rằng có thể người tiêu dùng dự đoán rằng với tình hình giáthế giới tăng cao, xét theo Nghị định 84 và trong vòng 30 ngày, cơ quanchức năng có thể tính đến phương án xử lý. "Giá thế giới tăng cao cóthể là một trong số những nguyên nhân chính phát sinh tin đồn", vị lãnhđạo này nói.

Ông cho biết hiện tại, các doanh nghiệp chưa có bấtcứ kiến nghị gì đối với Liên bộ Tài chính - Công Thương về việc tănggiá bán. Lãnh đạo Hãng cung ứng xăng dầu lớn nhất Việt Nam làPetrolimex cũng khẳng định đây là tin đồn. "Chúng tôi chưa nhận đượcbất cứ thông tin nào thông báo từ cấp có thẩm quyền", vị lãnh đạoPetrolimex nói.

Trong lịch sử xăng dầu từng xảy ra rất nhiều tin đồnvề chuyện tăng giá hoặc thiếu nguồn cung. Thậm chí hồi đầu tháng8-2008, Bộ Công Thương còn tiến hành điều tra nguồn gốc phát tán tin đồn giá xăng tăng.

Thế nhưng, trên thực tế mỗi lần có tin đồn, cơ quanchức năng lại tuyên bố với báo giới là chưa có chính sách điều chỉnh,rồi chỉ ít ngày sau đó, phương án tăng giá được đưa ra. Do vậy, giớichuyên gia nhìn nhận những tuyên bố về việc giá tăng hay giảm chỉ cótính chất thời điểm và có hiệu lực trong ngày. Bởi xăng dầu là mặt hàngnhạy cảm, liên quan đến đầu cơ nên người tiêu dùng luôn phải chuẩn bịtâm lý rằng giá có thể tăng trong hôm nay hoặc ngày mai.

Hồng Anh (VnE)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Tài chính bác tin đồn tăng giá xăng