Theo các nhà khoa học, bổ sung vitamin E trong các bữa ăn hàng ngày cóthể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Bổ sung vitamin E hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ
và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Theo kết quả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives ofNeurology của Mỹ số tháng Bảy, bổ sung vitamin E trong các bữa ăn hàng ngày cóthể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Erasmus (Hà Lan) đã khảo sát trên 5.395 đốitượng từ 55 tuổi trở lên và không có triệu chứng suy giảm trí nhớ trong giaiđoạn 1990-1933. Những người này phải cung cấp thông tin về chế độ ăn hàng ngàycho trung tâm trong thời gian nghiên cứu.
Công trình tập trung vào bốn nhóm thực phẩm có chất chống ôxy hóa (quá trình làmtổn thương các tế bào não) là vitamin E, C, beta carotene và vitamin P đượcchiết xuất từ chè xanh, hành khô.
Các nhóm thực phẩm này gồm bơ thực vật, dầu hạt hướng dương, bơ, chất béo trongdầu ăn, dầu đậu nành và mayonnaise; cam, kiwi, bưởi, súp lơ, ớt đỏ và bắp cảitím; cà rốt, rau chân vịt, rau diếp và cà chua.
Sau gần 10 năm, đã có 465 đối tượng xuất hiện triệu chứng suy giảm trí nhớ và365 người trong số này đã phát triển thành bệnh Alzheimer.
Các nhà khoa học đã phân tích, so sánh và nhận thấy ở những người bổ sungvitamin E với hàm lượng 18,5 mg/ngày trong khẩu phần ăn, nguy cơ mắc căn bệnhtrên giảm 25% so với những người chỉ bổ sung với hàm lượng 9mg/ngày.
Trong khi đó, những người có chế độ ăn bổ sung đồng thời vitamin C, P và betacarotene thì không bị suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer.
Theo giới khoa học, người cao tuổi hay bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ là do nhữngtế bào não bị tổn thương do quá trình ôxy hóa.
Chính vì vậy, để ngăn chặn bệnhnày, con người đã can thiệp vào quá trình ôxy hóa bằng cách bổ sung các chấtchống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa như vitamin E. Tuy nhiên vẫn cần thêmcác nghiên cứu sâu rộng hơn trong lĩnh vực này.
(Theo TTXVN)