Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vừa bổ sung vào Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục.
Các trường học tổ chức nội trú cho học sinh, sinh viên tại ký túc xá và tổ chức bếp ăn thì phải luôn đạt các tiêu chí 16 và 17
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh bổ sung thêm tiêu chí số 16, 17 và sửa đổi tiêu chí số 7 vào "Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hải Dương".
Tiêu chí 16 quy định đối với trường học có tổ chức bếp ăn. Nhà trường phải thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như: nguồn gốc thực phẩm, lưu mẫu thức ăn. Khu vực chế biến thực phẩm được trang bị phương tiện phòng chống côn trùng, động vật gây hại; sơ chế thực phẩm tươi sống bảo đảm vệ sinh; có xà phòng, bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm và đồ dùng chứa rác thải có nắp đậy. Nhân viên cấp dưỡng, chế biến, người cung cấp thực phẩm phải đeo khẩu trang và có biện pháp phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian làm việc; khai báo y tế, đo nhiệt độ trước khi vào làm việc.
Tiêu chí số 17 quy định đối với các trường học tổ chức cho học sinh lưu trú tại ký túc xá. Trường phải xây dựng phương án tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng chống dịch Covid- 19 tại ký túc xá.
Tiêu chí số 7 được sửa đổi từ "xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học" thành "chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế".
Trước đây, Bộ tiêu chí có ba phần với 15 tiêu chí, nay thành 4 phần với 17 tiêu chí. Mỗi tiêu chí được đánh giá ở hai mức: đạt và không đạt. Nếu nhà trường chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ không được phép hoạt động.
Đối với các trường tổ chức nội trú cho học sinh, sinh viên tại ký túc xá và tổ chức bếp ăn thì tiêu chí 16, 17 phải luôn đạt. Nếu không đạt thì không được phép hoạt động.
THẾ ANH