Tin tức

Bồ Đào Nha giải tán quốc hội và ấn định thời điểm tổng tuyển cử

Theo Vietnam+ 10/11/2023 10:49

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Bồ Đào Nha thông báo giải tán Quốc hội và quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 10/3/2024 sau khi Thủ tướng nước này từ chức do bị cáo buộc tham nhũng.

Bo Dao Nha giai tan quoc hoi va an dinh thoi diem tong tuyen cu hinh anh 1
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa

Ngày 9/11, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã giải tán Quốc hội và quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 10/3/2024 sau khi Thủ tướng nước này Antonio Costa từ chức do bị điều tra cáo buộc tham nhũng.

Tổng thống Rebelo de Sousa thông báo quyết định trên trong phát biểu trên truyền hình.

Trước đó, nhà lãnh đạo này đã có cuộc tham vấn với các thành viên Hội đồng Nhà nước. Ông cũng có cuộc gặp lãnh đạo các chính đảng và thảo luận hai phương án: thành lập một chính phủ lâm thời hay giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Đa số các chính đảng đều kêu gọi bầu cử sớm, ngoại trừ đảng Xã hội (SP) muốn bổ nhiệm thủ tướng mới.

Tổng thống Rebelo de Sousa cho biết giải pháp bổ nhiệm thủ tướng như vậy không được coi là hợp pháp vì không dựa trên nguyên tắc phổ thông đầu phiếu.

Trước đó, ngày 7/11 vừa qua, Thủ tướng Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành cuộc điều tra tham nhũng do nghi ngờ chính phủ đã có những sai phạm trong các dự án khai thác lithium và phát triển hydrogen xanh.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bồ Đào Nha giải tán quốc hội và ấn định thời điểm tổng tuyển cử