Kinh tế

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp dự trữ xăng dầu phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Theo VTC News 03/11/2023 15:59

Bộ Công Thương ban hành công văn số 13 yêu cầu các doanh nghiệp có kế hoạch dự trữ xăng dầu, bảo đảm cung ứng đủ trong dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024.

Một cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) đang nhập hàng. (Ảnh: Cafebiz)

Một cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) đang nhập hàng

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký chỉ thị gửi các đơn vị thuộc bộ, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trong văn bản này, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các địa phương chỉ đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn dự trữ đầy đủ, có phương án đảm bảo nguồn cung cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024.

Theo đó, Sở Công Thương địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra việc duy trì bán hàng và thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, kiểm tra chất lượng, đo lường, giá bán xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Tập đoàn Xăng dầu, Tập đoàn Dầu khí và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định, đảm bảo tổng nguồn xăng dầu tối thiểu được phân giao.

Các doanh nghiệp phải có kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán; không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Bộ Công Thương cho biết, trong 10 tháng qua, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành đảm bảo điều hành giá xăng dầu để không giật cục, không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Bộ cũng sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá nhằm hạn chế mức biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động của giá thế giới, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể kinh doanh và sử dụng xăng dầu.

Hiện giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 1/11 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 249 đồng/lít, lên mức 22.614 đồng/lít, giá xăng RON95 tăng 416 đồng/lít, lên 23.929 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 549 đồng/lít, không cao hơn mức 21.940 đồng/lít; dầu hỏa giảm 448 đồng/lít, không cao hơn 22.305 đồng/lít và dầu mazut giảm 373 đồng/kg, không cao hơn 16.240 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 31 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 9 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp dự trữ xăng dầu phục vụ Tết Nguyên đán 2024